Thành phố Cần Thơ sáng tạo trong hoạt động chăm lo thiếu nhi

Hồng Phương-VOV/ĐBSCL
Chia sẻ
(VOV5) - Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ xây dựng nhiều sân chơi trực tuyến hấp dẫn thiếu nhi.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay, tuy không tổ chức các hoạt động vui chơi vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song nhiều địa phương đã linh hoạt, đổi mới tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho trẻ em. Một trong những các ví dụ đó là Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ xây dựng nhiều sân chơi trực tuyến hấp dẫn thiếu nhi.

Thành phố Cần Thơ sáng tạo trong hoạt động chăm lo thiếu nhi - ảnh 1Chị Lư Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ thăm hỏi, tặng quà các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho thiếu nhi trên mạng xã hội. Nổi bật là cuộc thi Liên hoan các đội tuyên truyền măng non với chủ đề “Luật của chúng em” nhằm tuyên truyền Luật trẻ em bằng hình thức thi trực tuyến. Thời gian nhận bài thi từ 10/6 đến 20/6 và vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Anh Lâm Văn Tân, Phó chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ, cho biết: "Các em là người chủ động tìm hiểu Luật trẻ em, cùng với nhóm các Liên đội, các Chi đội xây dựng đoạn video clip gửi về thành phố, để thành phố chấm và có công tác truyền thông online trên mạng. Thành phố cũng chỉ đạo cho các Hội đồng Đội quận, huyện tập huấn, nâng cao năng lực phòng chống xâm hại cho trẻ em, lồng ghép vào các hoạt động mang tầm Liên Chi đội hoặc là triển khai về các Chi đội".

Thành phố Cần Thơ sáng tạo trong hoạt động chăm lo thiếu nhi - ảnh 2Chương trình "Chuyến xe ước mơ" luôn đồng hành, sẻ chia cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ cũng tái khởi động chương trình “Chuyến xe ước mơ” - một mô hình thân thuộc với các bạn nhỏ vùng sâu, vùng xa. Anh Phương Tấn Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ, cho biết: "Chương trình “Chuyến xe ước mơ” phương thức tiến hành thay đổi để chống dịch COVID-19, bằng cách là đi tận nơi, trao tận tay và đến để chia sẻ với các em thông qua mạng lưới các Hội sinh viên, các Liên chi hội sinh viên. Chương trình còn góp phần giáo dục trẻ em ý thức tự bảo vệ bản thân, thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch".

Năm nay là năm thứ 2, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy quà”. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động “đổi rác lấy quà” năm nay diễn ra trong không gian nhỏ, từng tốp học sinh đến đổi quà theo giờ đã định và không có trò chơi tập thể. Tuy vậy, các em vẫn rất hào hứng vì được tặng những dụng cụ học tập cho năm học mới. Ban tổ chức đổi 800 phần quà, thu về hơn 1 tấn rác tái chế. Em Vũ Trọng Toàn, học sinh trường Tiểu học Cái Khế 1, quận Ninh Kiều, bày tỏ: "Em cảm thấy rất vui bởi vì được quan tâm, bố mẹ em cũng đỡ một phần vất vả, đỡ mua đồ thêm cho em. Từ món quà này em sẽ cố gắng học, năm nay em chỉ đạt học sinh khá, năm sau em sẽ cố gắng đạt học sinh giỏi, để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô".

Thành phố Cần Thơ sáng tạo trong hoạt động chăm lo thiếu nhi - ảnh 3Các em học sinh trường tiểu học thuộc quận Ninh Kiều vui mừng khi đổi rác lấy món quà yêu thích

Các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi được Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ triển khai xuyên suốt trong dịp ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế. Qua đó, tạo động lực và khích lệ đội viên, thiếu nhi vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành đoàn viên và công dân có ích của xã hội; đồng thời góp phần nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu