Rộn ràng các hoạt động vui Tết Trung thu ở Hà Nội

Bùi Hằng
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là sân chơi bổ ích cho các em, đồng thời giúp các em hiểu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Mùa Trung thu năm nay, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và vui chơi phong phú, đa dạng dành cho thiếu nhi được tổ chức tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội. Đây là sân chơi bổ ích cho các em, đồng thời giúp các em hiểu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Rộn ràng các hoạt động vui Tết Trung thu ở Hà Nội - ảnh 1  Các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội đều dành không gian trưng bày, tái hiện Tết Trung thu truyền thống với các trò chơi như đầu sư tử, mặt nạ giấy bồi, đèn kéo quân, đèn ông sao, ông tiến sĩ, diều giấy… - Ảnh: VOV

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội đều dành không gian trưng bày, tái hiện Tết Trung thu truyền thống với các trò chơi như đầu sư tử, mặt nạ giấy bồi, đèn kéo quân, đèn ông sao, ông tiến sĩ, diều giấy… Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi dân gian được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh để các em nhỏ có cơ hội tương tác, tìm hiểu về những giá trị truyền thống và ý nghĩa tốt đẹp của Tết Trung thu. Sự tham gia của nhiều nghệ nhân, thợ thủ công đến từ các làng nghề truyền thống góp phần mang lại nhiều điều thú vị, bổ ích cho các em nhỏ. Ông Nguyễn Văn Tá, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cho biết:

“Cứ mỗi dịp Trung thu, chúng tôi lại giới thiệu nghề nặn tò he để các cháu được trải nghiệm. Các cháu rất thích và muốn được làm. Nghề truyền thống của chúng tôi do các cụ để lại từ ngày xưa và chúng tôi duy trì để nghề này để không bị mai một cho các cháu thiếu nhi được biết nhiều hơn.”

Trên nhiều con phố ở Hà Nội xuất hiện các đội múa lân, rồng với tiếng trống thập thùng, tạo nên không khí Trung thu vui tươi, rộn rã. Không chỉ đưa trẻ đi mua đồ chơi, năm nay, các bậc cha mẹ còn đưa con đến các điểm di tích như không gian bích họa phố Phùng Hưng, đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), ngôi nhà di sản (87 Mã Mây), Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Ðào Duy Từ) để trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống.

Rộn ràng các hoạt động vui Tết Trung thu ở Hà Nội - ảnh 2 tái hiện Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội, mâm cỗ đêm rằm với các món ăn đúng mùa như hồng, thị, cốm, na, bưởi, bánh dẻo, bánh nướng… đầu sư tử, đèn ông sao, tò he… - Ảnh: VOV 

Chị Trần Hải Anh, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ: “Không khí ở đây rất vui, sôi nổi. Tôi cho các con lên đây để trải nghiệm tết Trung thu truyền thống của dân tộc. Các con được trải nghiệm các trò chơi dân gian được làm từ các vật liệu rất đơn giản. Vào dịp Trung thu các năm sau tôi hy vọng cũng có thời gian để đưa các con tới đây.” 

Ðược trang trí hàng trăm chiếc đèn lồng, phố bích họa Phùng Hưng lung linh ánh đèn tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan, tham dự các hoạt động. Bên cạnh các gian hàng giới thiệu về đồ chơi Trung thu truyền thống, các nghệ nhân, thợ thủ công trực tiếp tham gia hướng dẫn các em nhỏ cách làm đồ chơi như vẽ mặt nạ, vẽ đèn tre, làm bưu thiếp, vẽ trên giấy dó, làm đèn con thỏ, làm đèn kéo quân, tàu thủy bằng sắt tây...

Em Nguyễn Thanh Tâm, ở quận Đống Đa, Hà Nội, vui vẻ cho biết: “Được đến đây và làm các trò chơi truyền thống vào dịp Trung thu, em cảm thấy rẩ vui. Em thấy mình biết thêm được rất nhiều cách làm các trò chơi dân gian. Em thấy không khí trung thu năm nay rất náo nhiệt”.

Rộn ràng các hoạt động vui Tết Trung thu ở Hà Nội - ảnh 3Ðược trang trí hàng trăm chiếc đèn lồng, phố bích họa Phùng Hưng lung linh ánh đèn tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan, tham dự các hoạt động. - Ảnh: VOV

Nằm trên con phố Mã Mây tấp nập khách du lịch, ngôi nhà di sản 87 Mã Mây trang trí đèn ông sao nhiều màu sắc. Tại tầng một, không gian tái hiện Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội, mâm cỗ đêm rằm với các món ăn đúng mùa như hồng, thị, cốm, na, bưởi, bánh dẻo, bánh nướng… đầu sư tử, đèn ông sao, tò he… thu hút các em nhỏ. 

Tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (Ðào Duy Từ), Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Làng nghề Việt đã thiết kế một không gian trưng bày, tương tác với các sản phẩm đồ chơi truyền thống từ các làng nghề. Các loại hình đồ chơi dân gian được các họa sĩ sắp đặt thành không gian văn hóa đầy sáng tạo. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân, các bạn nhỏ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, làm bánh dẻo, trải nghiệm in và tô tranh dân gian Ðông Hồ. Không chỉ thu hút các em nhỏ mà ngay cả người lớn khi đến tham quan cũng cảm thấy bồi hồi nhớ lại không khí Trung thu xưa. Bên cạnh đó, trong những ngày lễ hội Trung thu, nhiều trò chơi dân gian như ô ăn quan, đánh chuyền, kéo co, cà kheo, bịt mắt bắt dê… diễn ra, mang lại một không gian vui chơi cho thiếu nhi.

Sự xuất hiện trở lại của nhiều trò chơi dân gian và sự tham gia của các nghệ nhân mong giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc khiến Tết Trung thu của các em nhỏ thêm ý nghĩa, góp phần giúp các em hiểu hơn về Tết Trung thu. Tham gia các hoạt động gắn kết cộng đồng không chỉ bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu