Quyết định mở cửa lại cho du khách quốc tế là một lộ trình thận trọng

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế vào ngày 15/03/2022 như trước khi có dịch COVID-19, nhưng kèm theo một số giải pháp với tinh thần quản lý, kiểm soát rủi ro.

Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả được Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội, tối 15/03. Hội nghị diễn ra trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối điểm cầu tới một số địa phương trong nước và 94 Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Quyết định mở cửa lại cho du khách quốc tế là một lộ trình thận trọng - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cột mốc 15/03 không chỉ dừng ở mở cửa du lịch, mà bản chất là Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế như trước khi có dịch COVID-19, nhưng kèm theo một số giải pháp với tinh thần quản lý, kiểm soát rủi ro và bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Theo Phó Thủ tướng, quyết định chính thức mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế là một lộ trình rất thận trọng và khi mở cửa du lịch quốc tế, quá trình phục hồi ngành du lịch sẽ không diễn ra một cách nhanh chóng trong một vài ngày, hay vài tuần mà sẽ cần phải mất vài tháng hoặc lâu hơn.

Phó Thủ tướng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng là không phân biệt người nước ngoài, người trong nước trong phòng, chống dịch và vì vậy đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, trước khi lên máy bay đã phải có chứng nhận xét nghiệm, do đó khi nhập cảnh Việt Nam sẽ coi như người trong nước. Còn những người nhập cảnh theo đường thủy, đường bộ, đường sắt, cần đáp ứng thêm một số quy định về phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch, các hộ dân làm du lịch cùng chung tay để kịp thời nắm lấy cơ hội mở cửa, sớm phục hồi ngành du lịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu