Quảng Ninh: Thêm 34 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được trao chứng nhận và logo “Cánh buồm xanh”

Chia sẻ
(VOV5) - “Cánh buồm xanh” là nhãn hiệu cấp cho các tàu thủy du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

Chiều 27/12, tại cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), 34 tàu du lịch của 6 doanh nghiệp được trao chứng nhận và logo "Cánh buồm xanh" 2018 đợt 2. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Vịnh Hạ Long do cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.

Quảng Ninh: Thêm 34 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được trao chứng nhận và logo “Cánh buồm xanh”  - ảnh 1 Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao chứng nhận nhãn sinh thái "Cánh buồm xanh" cho đại diện các tàu du lịch. - Ảnh: baoquangninh.com.vn

“Cánh buồm xanh” là nhãn hiệu cấp cho các tàu thủy du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Để có được chứng nhận, tàu du lịch phải đạt 29 tiêu chí trong đó 15 tiêu chí bắt buộc, 9 tiêu chí khuyến khích, 5 tiêu chí cao cấp, tập trung vào việc ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học. Để đạt được những tiêu chí này, các tàu du lịch vượt qua nhiều đợt kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chuyên môn.

Là một trong những đơn vị doanh nghiệp được cấp chứng nhận và gắn logo "Cánh buồm xanh", ông Nguyễn Ngọc Quang, Tổng quản lý Công ty Du thuyền 5 sao Hồng Phong cho biết:  "Mình đang kinh doanh và được hưởng lợi từ Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, thì mình phải có trách nhiệm. Ngày trước việc chúng tôi làm rất đơn giản chỉ tuyên truyền không xả rác xuống vịnh. Nhưng đến thời điểm này ngoài không xả rác xuống vịnh, chúng tôi còn phân loại rác thải. Ngoài ra chúng tôi cũng sử dụng rất nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường trên tàu".

Các tàu du lịch được cấp chứng nhận và gắn logo “Cánh buồm xanh” đợt này hầu hết là tàu lưu trú qua đêm trên Vịnh Hạ Long với đầy đủ dịch vụ cao cấp. Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định:"Đến với Hạ Long, du khách nhìn thấy nhãn dán Cánh buồm xanh cũng sẽ hiểu được rằng đây là những con tàu đảm bảo môi trường và đương nhiên sẽ hấp dẫn du khách nhiều hơn. Còn những con tàu khác chưa được gắn nhãn thì cần phấn đấu. Và tới đây chúng ta cũng cần phải nghĩ cách để khuyến khích các con tàu gắn nhãn để đến một lúc nào đó, tất cả các con tàu thăm Vịnh Hạ Long đều phải gắn nhãn Cánh buồm xanh này". 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu