Phát hiện “kho báu” về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum

Chia sẻ
(VOV5) - rừng Kon Plông xứng đáng được xem là một trong những khu rừng có giá trị bảo tồn lớn nhất của Việt Nam.

Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Fauna & Flora International (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Với tính đa dạng sinh học cao và là nơi trú ngụ của nhiều loài động thực vật đang bị đe dọa, rừng Kon Plông xứng đáng được xem là một trong những khu rừng có giá trị bảo tồn lớn nhất của Việt Nam.

Phát hiện “kho báu” về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum - ảnh 1 Chà vá chân xám tại Kon Plông. Ảnh: Trịnh Đình Hoàng – FFI.

Cụ thể, tại rừng Kon Plông, Tổ chức FFI và Trung tâm GreenViet đã phát hiện được một số loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm Chà vá chân xám, Vượn má vàng Trung Bộ, Cầy vằn, Gấu ngựa, Cu li nhỏ, Rái cá, Mèo rừng và nhiều loài động vật quý hiếm khác của Việt Nam. Trong đó, Chà vá chân xám và Vượn má vàng Trung Bộ là 2 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, một số loài khác nằm trong Sách Đỏ IUCN và có tầm quan trọng quốc tế. Những kết quả này cho thấy rừng Kon Plông là một trong những khu vực có giá trị lớn nhất cho bảo tồn không chỉ ở Kon Tum mà cả Việt Nam và khu vực.

Do vậy, các chuyên gia nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu và vô cùng cấp bách hiện nay là thành lập một khu bảo tồn để bảo vệ khu vực rừng nguyên sinh còn lại này của Việt Nam một cách hợp pháp và hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu