Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Chia sẻ
(VOV5) - Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ trên núi Sim và núi Vặn thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 1

Đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

Sáng 21-4 (tức mùng 6-3 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

Dự buổi lễ có các ông: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018; lãnh đạo các huyện, thành, thị cùng đông đảo nhân dân các xã, phường vùng ven Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 2

Đội tế lễ cùng các đại biểu tham dự thực hiện nghi lễ tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

Tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên đỉnh núi Sim, Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ được thực hiện trang nghiêm, thành kính theo nghi thức truyền thống. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật lên Đức Quốc Tổ; bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao Đức Quốc Tổ đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng vững chắc cho dân tộc Việt Nam. Đồng thời kính cẩn bày tỏ quyết tâm của con dân đất Việt nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông, tiếp tục bảo vệ vẹn toàn non sông, gấm vóc, tiếp tục xây dựng nước Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, hùng cường.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 3

Các vị lãnh đạo tỉnh dâng lễ vật tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân…

Tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân công đức của Tổ Mẫu Âu Cơ; cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, muôn dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cho Quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 4

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 5

…và dâng hương tưởng nhớ Tổ mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ là một nghi lễ tâm linh, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân của con Lạc cháu Hồng trước công lao to lớn của Đức Quốc Tổ đã có công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó các vị lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã đến thăm quan Hội trại văn hóa, các gian trưng bày sản vật, sản phẩm đặc trưng và các hoạt động văn hóa truyền thống của các đơn vị tham gia Hội trại tại sân Trung tâm Lễ hội.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - ảnh 6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan các gian trưng bày sản phẩm, sản vật đặc trưng của các đoàn tham gia hội trại văn hóa.

Vĩnh Hà - Đức Hoàng/baophuthoonline

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu