Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 trang trọng, vui tươi

Ánh Huyền- Mỹ Trà,
Chia sẻ
(VOV5) - Theo Ban Tổ chức, năm nay sẽ có khoảng bảy đến tám triệu lượt người ở khắp các địa phương và kiều bào ở nước ngoài về dự lễ hội.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức  trong 5 ngày, từ ngày 21 - 25/4/2018, tức từ mùng 6 - 10/3 năm Mậu Tuất. Năm nay, có 4 tỉnh là Thái Nguyên, Quảng Nam, Kiên Giang và Bình Dương cùng tỉnh Phú Thọ tham gia tổ chức các phần Lễ và hội. Theo đó, phần lễ tiến hành các nghi thức trọng thể, trang nghiêm, dâng cúng các vật phẩm đặc sản của các địa phương như bánh chưng, bánh dày và xôi nhiều màu …

Phần hội được tổ chức ở nhiều địa phương trong tỉnh Phú Thọ, nhưng tập trung ở Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Thành phố Việt Trì. Trong năm ngày hội diễn ra các chương trình đặc sắc như lễ hội dân gian đường phố; chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng; các hội thi bánh chưng, bánh dày, hội trại, hội thi bơi Chải Việt Trì; trình diễn Hát Xoan làng cổ gắn với biểu diễn múa rối nước…

Ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng cho biết các công trình, hạng mục đình, đền, chùa khu vực núi Nghĩa Lĩnh đã được tỉnh Phú Thọ khẩn trương tiến hành tu bổ, hoàn thành trước lễ hội 12 ngày để sẵn sàng đón đồng bào về dự lễ: “Năm nay, tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, chúng tôi có đưa vào trưng bày các hiện vật liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và thời đại Hùng Vương tại bảo tàng của khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây cũng là một địa điểm để đón đồng bào và du khách đến tham quan và tiếp tục tìm hiểu nghiên cứu sâu sắc hơn về Đền Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Chúng tôi đã và đang tích cực chuẩn bị để tạo một không gian, môi trường xanh – sạch – đẹp – trang nghiêm linh thiêng nhất để đón đồng bào ở trong và ngoài nước, du khách quốc tế về dự Lễ hội đền Hùng năm 2018”.

Cũng theo dự kiến của Ban tổ chức, năm nay sẽ có khoảng bảy đến tám triệu lượt người ở khắp các địa phương và kiều bào ở nước ngoài về dự lễ hội. Với số lượng người đông, Ban tổ chức sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn về giao thông, chỗ lưu trú, thực phẩm nhằm tạo mọi điều kiện để người dân được đón tiếp chu đáo khi hành hương về đất Tổ.

Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 trang trọng, vui tươi - ảnh 1 Giao lưu văn nghệ, hát dân ca tại Lễ hội Đền Hùng


Hùng Vương là tên gọi chung của 18 đời vua Hùng, theo truyền thuyết, là tổ tiên xa xưa của người Việt Nam, đã có công dựng nước. Ngày 10/3 âm lịch, là ngày quốc giỗ, được thực hiện hàng ngàn năm qua. Cùng với đó là các trò chơi dân gian.

Bà Chu Thị Giang, một du khách cho biết: “Ai cũng hướng về cội nguồn nên đi đâu thì đi, đi buôn, đi bán, đi chơi thì đến ngày Giỗ Tổ đều đi lên để dâng hương lễ Tổ Đền Hùng. Giỗ Tổ thì dâng hương gọi là có lòng thành kính dâng nén hương lên Đất Tổ để nhớ về cội nguồn”.

Trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng 2018, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ, Trung tâm xúc tiến tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội chợ Hùng Vương 2018 nhằm xúc tiến quảng bá các sản vật địa phương và các tỉnh thành, tăng cường trao đổi thương mại, hỗ trợ sản xuất và nâng cao đời sống người dân. 

Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 trang trọng, vui tươi - ảnh 2 Hội chợ năm nay đã thu hút khoảng trên 200 doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong cả nước và các doanh nghiệp nước ngoài tham gia với tổng số 350 gian hàng trưng bày.

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là phong tục đẹp trong truyền thống của người dân Việt Nam, thể hiện nền văn hiến rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt tự bao đời nay luôn nhớ câu "dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba".

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu