Kỷ niệm 70 năm thông qua bốn Công ước Geneva 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế

Chia sẻ

(VOV5) - Đây cũng là lần đầu tiên Lễ kỷ niệm các Công ước Geneva 1949 được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) phối hợp Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thông qua bốn Công ước Geneva 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế (1949-2019). Bốn Công ước gồm: Công ước về cải thiện tình trạng của thương, bệnh binh thuộc lực lượng vũ tran

g chiến đấu trên bộ; Công ước về cải thiện tình trạng của những thương binh, bệnh binh và những người bị đắm tàu thuộc lực lượng hải quân; Công ước về việc bảo hộ thường dân trong chiến tranh và Công ước về bảo vệ tù binh trong chiến tranh.

Kỷ niệm 70 năm thông qua bốn Công ước Geneva 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế   - ảnh 1 Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: qdnd.vn)

Đây là một phần trong chuỗi các sự kiện đang diễn ra trên toàn thế giới để tôn vinh một thành tựu quan trọng của các quốc gia trong việc tạo nên những quy tắc giảm thiểu tổn thất và thương đau do xung đột vũ trang gây ra. Đây cũng là lần đầu tiên Lễ kỷ niệm các Công ước Geneva 1949 được tổ chức tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao), khẳng định dịp kỷ niệm 70 năm thông qua các Công ước Geneva 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế là cơ hội để cập nhật những phát triển mới trong việc áp dụng và giải thích các quy định của Luật Nhân đạo quốc tế cũng như những nỗ lực gần đây của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy thực thi Luật. Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc tôn trọng và thực thi hiệu quả các quy tắc của Luật Nhân đạo quốc tế mà nền tảng là các Công ước Geneva 1949. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu