Diễn đàn doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng nay (17/04), tại Hà Nội khai mạc diễn đàn với chủ đề “Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững”.

Diễn đàn do Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức.

Diễn đàn doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - ảnh 1

 Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: VOV

Tại Diễn đàn, bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu tới 28.000 tỷ USD vào năm 2025. Hiện nay, tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, việc tham gia chuỗi cung ứng cấp độ cao vẫn là thách thức với nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ: “Theo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào tháng 12 năm ngoái, chỉ có 4% tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ được đánh giá là năng động và tham gia một cách hiệu quả vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị”.

Diễn đàn doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - ảnh 2Ảnh 2: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VOV

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận thị trường, tham gia chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng các công cụ phát triển bền vững, các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ tài chính và phi tài chính dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo.

Dịp này, 22 doanh nghiệp Việt Nam tham gia ký Ủng hộ Các Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (Women’s Empowerment Principles – WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Ban tổ chức cũng phát động Giải thưởng thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ 2024 (WEPs Awards 2024), là một sáng kiến được UN Women thực hiện từ năm 2020.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu