Đẩy mạnh hợp tác Việt - Ấn thông qua khoa học công nghệ

Chia sẻ
(VOV5) - Ấn Độ sẽ có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, để góp phần đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Đẩy mạnh hợp tác Việt - Ấn thông qua khoa học công nghệ  - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Huy Lê/TTXVN

Ngày 4/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ diễn ra hội thảo với chủ đề "Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam-Ấn Độ thông qua khoa học công nghệ". 

Tham dự hội thảo có đoàn công tác Quốc hội Việt Nam do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu; các nghị sĩ Quốc hội Ấn Độ, đại diện của một số công ty hàng đầu Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ, môi trường, năng lượng Mặt Trời và công nghệ cao cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu và quan chức Chính phủ Ấn Độ. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Xuân Dũng đánh giá trong những năm vừa qua Ấn Độ và Việt Nam đã triển khai hợp tác hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ và quốc phòng an ninh. Ông bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ấn Độ trong chuyến công tác của đoàn đã công bố khoản viện trợ ban đầu trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ xây dựng một số làng kỹ thuật số ở Việt Nam. 

Trong khi đó, ông N. Gokulakrishnan, Thượng nghị sĩ Ấn Độ nhấn mạnh Ấn Độ có tiềm năng lớn và đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ những năm gần đây. Trong bối cảnh nền kinh tế nước này không ngừng vươn lên mạnh mẽ, Ấn Độ sẽ có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, để góp phần đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Cuối buổi hội thảo, các đại biểu giải đáp một số câu hỏi và thắc mắc liên quan đến tình hình hợp tác hiện nay giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, những cơ chế, chính sách của Việt Nam trong việc khuyến khích, thu hút đầu tư vào hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu