Bộ Y tế Việt Nam ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona

Chia sẻ
(VOV5) -  Tính đến ngày 20/1, số trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra đã tăng lên 6 người tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bộ Y tế nhận định bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nhất là trong thời điểm tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

Theo Bộ Y Tế, hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng. Để phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

 Bộ Y tế Việt Nam ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona - ảnh 1Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống bệnh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội
- Ảnh Tuấn Dũng 

Ngoài các, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Trong đó nêu rõ tuyên truyền cho người dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.   

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 20/1, số trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra đã tăng lên 6 người tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Phát biểu trên truyền hình ngày 21/1, lãnh đạo thành phố Vũ Hán cho biết hiện cơ quan y tế sở tại đã ghi nhận tổng số 258 trường hợp nhiễm chủng virus corona. Trong khi đó, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, cũng thông báo 5 ca nhiễm mới chủng virus trên tính đến trưa 21/1.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, chính quyền thành phố Vũ Hán đã triển khai một loạt các biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát và giám sát các khách du lịch rời thành phố này. Những hành khách bị sốt sẽ được lưu tên, được cấp khẩu trang và cuốn sách nhỏ cung cấp thông tin về bệnh viêm phổi lạ và được khuyên đi khám bác sĩ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu