Mặc dù mới phát triển mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhưng cây chanh leo đã cho giá trị xuất khẩu xấp xỉ 100 triệu USD và đang không ngừng tăng lên.
Tuy nhiên, hiện nay, ngành hàng này đang đối mặt nhiều thách thức để có thể phát triển bền vững. Điều này được bàn thảo trong Hội nghị Thúc đẩy phát triển sản xuất chanh leo bền vững được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai ngày 3/7.
Quang cảnh Hội nghị. - Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn
|
Theo Cục Bảo vệ Thực vật, dự kiến, giai đoạn 2025 - 2030 diện tích chanh leo cả nước sẽ đạt từ 12 đến 15 nghìn ha, sản lượng quả tươi hàng năm đạt 300 đến 400 ngàn tấn. Chanh leo sẽ trở thành một mặt hàng nông sản xuất khẩu mang giá trị cao.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ cam kết đồng hành cùng các địa phương, các doanh nghiệp và nông dân trồng chanh leo để phát triển tốt và bền vững đối với loại nông sản này.
Ông Doanh nhấn mạnh, cây chanh leo đang phát triển nóng nhưng cần phải bền vững: Chanh leo mới phát triển mấy năm nay. Chỉ sau 5 năm, diện tích tăng 7 lần, đặc biệt giá trị xuất khẩu tăng rất nhanh. Đến 2019, chúng ta xuất khẩu xấp xỉ 100 triệu USD. Bộ sẽ cùng địa phương xây dựng đề án phát triển chung đề án cây ăn quả cho Tây Nguyên. Trong đó, rà soát, quy mô, diện tích và có lộ trình đi. Không vì phát triển nóng mà không bền vững, chúng ta cần phát triển chậm nhưng chắc.