Áo ấm nâng bước trẻ tới trường trong mùa đông giá rét

Sơn Lâm
Chia sẻ
(VOV5) - Tả Giàng Phình là một xã nghèo của huyện Sa Pa, đa số gia đình đồng bào dân tộc Mông có hoàn cảnh khó khăn. 

Tại các khu vực thành thị, vào mùa đông giá rét, trẻ em được bố mẹ quan tâm đầy đủ mỗi khi đến trường. Thế nhưng, trong cái lạnh tê tái của mùa đông đang bao phủ làng bản ở Lào Cai, vẫn có những đứa trẻ với chiếc áo mỏng manh và đôi chân trần tím tái trong ngày băng giá, đã có những món quà ý nghĩa từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm gửi tới các em, với mong muốn chia sẻ hơi ấm với các em, sẽ tiếp thêm nghị lực cho các em tiếp tục tới trường.

Áo ấm nâng bước trẻ tới trường trong mùa đông giá rét - ảnh 1

Các em học sinh tại điểm trường bán trú tập trung thuộc xã Tả Giàng Phìn - Ảnh:VGP

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tả Giàng Phình nằm dưới chân núi Ngũ Chỉ Sơn thuộc xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Vào mùa đông, nhiệt độ nơi này có lúc xuống tới tới âm độ oC. Băng giá xuất hiện phủ trắng cây cối, đường đi. Đợt tuyết rơi các năm trước, Tả Giàng Phình là một trong các xã chịu ảnh hưởng nặng nề, học sinh nghèo thiếu áo ấm đến trường, phải nghỉ học vì rét.

Mùa đông năm nay nhiệt độ trong ngày chỉ khoảng trên dưới 5oC, nhưng tại các điểm trường Tiểu học Tả Giàng Phình, học sinh vẫn đến lớp học bình thường. Đặc biệt, điểm trường chính này đã và đang đón nhận các học sinh cuối cấp từ các điểm trường lẻ về học tập. Về đây, các em được học tập trong môi trường thuận lợi hơn, đầy đủ hơn. Em Hàng Thị Mây, học sinh lớp 5D, chuyển từ điểm trường Suối Thầu 2 về, chia sẻ: "Em rất vui được chuyển về điểm trường chính vì được các thầy cô chăm sóc. Trời rét, các thầy cô giáo phát áo, mũ bông, tất, ủng cho chúng em. Nhất là chúng em được ăn uống sạch sẽ và rất ngon. Một tuần được về thăm nhà một lần thôi nên cũng rất nhớ nhà lắm".     

Tả Giàng Phình là một xã nghèo của huyện Sa Pa, đa số gia đình đồng bào dân tộc Mông có hoàn cảnh khó khăn. Trước đây, hầu hết học sinh phải học tại các điểm trường nhỏ bé đơn sơ nằm chênh vênh lưng chừng núi. Để đến trường, những đôi bàn chân trần của các em phải bước lên tuyết, lội qua suối. Bắt đầu vào mùa đông, nhà trường thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa giáo dục để các em có thêm quần áo ấm, mũ len, khăn quàng, ủng chân để đảm bảo sức khỏe mỗi khi tới trường. Cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Tả Giàng Phình, cho biết trước đây, khi đưa các em từ điểm trường lẻ về điểm chính, nhà trường gặp vô cùng khó khăn về cơ sở vật chất, như thiếu chăn ấm, nước nóng. Thế nhưng, mùa đông năm nay đã ấm áp hơn khi các em được sử dụng nước nóng thường xuyên nhờ hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời do Ngân hàng TMCP Vietcombank tài trợ.

Với số tiền tiết kiệm được từ tiền điện hàng tháng, các cô giáo làm thêm muối vừng, cá khô và ít thịt rang mặn để học trò nghèo ăn qua bữa trong ngày đông giá rét. Cô Quyên cho biết: "Nhà trường nhận được 3 bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ngoài các học sinh bán trú thì các em nhà không có điều kiện vẫn có thể sử dụng nước nóng để  tắm rửa trước khi về nhà. Tôi vui mừng xúc động nhất là các món quà ý nghĩa hỗ trợ cho 31 học sinh mồ côi đến đúng dịp Tết năm nay. Điều đó mang lại hạnh phúc dù nhỏ thôi nhưng rất chân tình, ấm áp khi bố mẹ các em đó không còn nữa".

Hiện nay các em được nhà trường giúp đỡ ăn ở tại những điểm trường và chỉ về nhà vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, nguồn lực của các trường và địa phương hiện còn nhiều hạn chế để hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập của các em học sinh dân tộc nghèo vùng cao, đặc biệt là chi phí về ăn ở, dụng cụ học tập, quần áo ấm, chăn ấm mùa lạnh. Chia sẻ với những khó khăn cùng các em học sinh nghèo nơi đây, Vietcombank trao tặng quà trị giá 300 triệu đồng cho các em học sinh nghèo huyện Sa Pa tại trường PTDTBT Tiểu học Tả Giàng Phìn.

Áo ấm nâng bước trẻ tới trường trong mùa đông giá rét - ảnh 2

Vietcombank trao 3 bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời và quần áo ấm tặng các em học sinh trường Tiểu học Tả Giàng Phìn - Ảnh:VGP

Huyện Sa Pa hiện có 59 trường học từ Mầm non đến THCS, với học sinh theo học chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc. Tại huyện Sa Pa còn có nhiều điểm trường vùng cao tại các địa bàn xa, địa hình đi lại đèo đốc hiểm trở, đôi khi các em đi học trong thời tiết mưa lũ, sương muối và giá lạnh. Thấy được nguồn lực của các trường và địa phương còn nhiều hạn chế, đặc biệt là chi phí về ăn ở, dụng cụ học tập, quần áo ấm, chăn ấm mùa đông, Ngân hàng VCB đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Ghi nhận những đóng góp đó, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sa Pa, cho biết: "Ngân hàng VCB có chương trình hướng về cơ sở mang đến cho các cháu những món quà ý nghĩa. Bản thân tôi rất xúc động trong dịp Sapa đang vào mùa đông lạnh giá, đã động viên tinh thần khích lệ các cháu, mang ấm áp từ miền xuôi lên Sapa. Chúng tôi mong muốn các đoàn hỗ trợ các cháu tại nhiều điểm trường xa, như mũ, áo, chăn ấm cho các cháu. Các cháu sẽ được ấm áp hơn vào mỗi mùa đông".

Việc chia sẻ khó khăn của Ngân hàng Vietcombank giúp đỡ các em nhỏ, các thầy cô giáo đã mang đến mùa đông ấm áp cho bản nghèo vùng cao. Những nghĩa cử cao đẹp đã làm vơi bớt nỗi gian truân của giáo viên cắm bản và là những món quà nhỏ nâng bước học trò nghèo đến trường, để không còn những hình ảnh mong manh áo mỏng, chân trần tím tái trong giá rét mùa đông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu