Dấu ấn phát thanh trong lòng thính giả VOV

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Các tác phẩm dự thi đều thể hiện tình yêu của các thính giả với phát thanh, tin tưởng vào thông tin phát thanh.

Lần đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức một cuộc thi viết (15/11/2023 – 30/01/2024) dành cho thính giả cả nước với chủ đề: “Phát thanh: Một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục”. Thông qua hàng trăm bài dự thi, các thính giả đã thể hiện niềm yêu mến, sự trân trọng đối với ngành phát thanh; đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của phát thanh trong lòng mỗi bạn nghe đài.

Những bài dự thi của thính giả gửi tới cuộc thi viết về phát thanh do Đài TNVN tổ chức đều thể hiện tình yêu của các thính giả với phát thanh, tin tưởng vào thông tin phát thanh. Trong bài dự thi, thính giả Lương Ngọc Anh (ở thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng phát thanh có một “quyền năng” đặc biệt, đó là quyền năng của giọng nói. Với anh, thông qua các chương trình, thính giả có thể cảm nhận những người làm phát thanh luôn tràn đầy cảm xúc, thận trọng nhưng luôn biết đổi mới, chinh phục thính giả. 

Anh Lương Ngọc Anh chia sẻ: "Những lần đi diễn tập, hành quân ở sâu trong rừng, chúng tôi được nghe đài, nghe những giọng nói trên Đài TNVN. Đối với tôi, đó là niềm động lực và niềm tin giúp tôi có thể phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay, đơn vị tôi công tác vẫn thường thực hiện nghiêm nề nếp nghe phát thanh, buổi sáng từ 5h30 – 6h30, tối trước khi đi ngủ, từ 21h - 21h30. Do vậy, phát thanh và những giọng nói của Đài TNVN đã in sâu, luôn luôn tác động đến tâm tư tình cảm, đến kiến thức và đến tâm trạng của tôi mỗi ngày".

Dấu ấn phát thanh trong lòng thính giả VOV - ảnh 1Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển, trao giải Ba của cuộc thi cho tác giả Đinh Thu Hằng với tác phẩm tác phẩm “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời”. Ảnh: VOV

Còn với tác giả Đinh Thu Hằng, trong bài thi với chủ đề “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời” – tác phẩm đoạt giải Ba của cuộc thi, chị đã có những đánh giá về vai trò, nhiệm vụ của phát thanh trong việc thông tin, giải trí và giáo dục từ góc nhìn của một người nghiên cứu chuyên sâu và am hiểu về phát thanh; đồng thời, tôn vinh những giá trị tinh thần mà phát thanh đã mang lại cho cuộc sống. 

Chị Đinh Thu Hằng cho biết: "Tôi lựa chọn hình ảnh dòng chảy âm thanh của phát thanh như 1 con sông quê mẹ tưới mát cho mọi cánh đồng quê, mọi cây cối, và cuộc sống của con người xung quanh được trù phú lên. Dòng chảy phát thanh đó đã làm giàu cho đời sống tâm hồn của chúng ta. Với tôi, Đài TNVN luôn luôn là địa chỉ gửi trọn niềm tin, rất tin tưởng và luôn mong đợi những bước phát triển của Đài TNVN trong những thập kỷ tới".

Theo chia sẻ của nhiều thính giả trong bài dự thi, phát thanh nói chung và Đài TNVN nói riêng luôn là người bạn thân thuộc trong cuộc sống. Hơn 50 năm qua, tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương, ở thành phố Hồ Chí Minh) thường xuyên nghe các chương trình của Đài TNVN, chứng kiến sự đổi thay và phát triển của Đài qua nhiều giai đoạn, nên mọi tình yêu đều được bà gửi gắm trong bài thi “VOV – người bạn thân thiết của tôi”. Bài thi đã giành giải đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ.

Dấu ấn phát thanh trong lòng thính giả VOV - ảnh 2Ông Denny Abdi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam lên sân khấu trao giải cho tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM với tác phẩm “VOV – người bạn thân thiết của tôi” - giải đặc biệt. Ảnh: VOV

Bà Đặng Diệu Hà chia sẻ: "Tôi đã nghe Đài TNVN từ hơn nửa thế kỷ trước. Đài TNVN đã mang đến cho tôi tình yêu văn học nghệ thuật, tôi học hát qua các chương trình dạy hát của Đài TNVN. Thế hệ chúng tôi sinh ra ở thời chiến, trước năm 1975. Hồi đó, chương trình về khoa học phổ thông của Đài đã chỉ dạy những kỹ năng mềm cho những đứa trẻ chúng tôi từ cách sơ cứu, cấp cứu khi bị thương, đuối nước, cách chống bị áp lực khi bom đạn nổ… Đó là những kiến thức, nội dung ấn tượng với tôi cho đến tận sau này".

Lần đầu tiên Đài TNVN tổ chức 1 cuộc thi viết dành cho thính giả, việc nhiều bài dự thi được gửi tới Ban Tổ chức đã cho thấy phát thanh luôn có chỗ đứng đặc biệt trong lòng bạn nghe đài. Bà Vũ Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Văn hóa xã hội (VOV2), Đài TNVN, thành viên Ban giám khảo cuộc thi, cho biết: "Tôi thấy rất vui khi ở trong các bài dự thi, các tác giả đã chỉ rõ từng tên của từng chuyên mục, từng Ban Biên tập đã gắn bó với họ rất nhiều năm, thậm chí trong từng giai đoạn cuộc đời khó khăn của họ hay là trong những lúc họ học tập, tiếp thu được kiến thức từ các chương trình cụ thể của Đài TNVN. Khi chấm các bài dự thi, với tư cách một người làm nghề, tôi cảm thấy những bài viết chính là động lực để tôi thêm yêu nghề và thấy được tương lai của phát thanh sẽ phát triển trong thời gian tới".

Qua cuộc thi lần này, Đài TNVN càng thêm tự hào bởi tình cảm mà thính giả dành cho ngành phát thanh và những người làm phát thanh. Những bài dự thi cho thấy, ngành phát thanh đã đem lại niềm tin cho thính giả, cho mỗi người. Từ đó, các biên tập viên, phát thanh viên, phóng viên tại Đài TNVN càng thêm nỗ lực, cố gắng, có những ý tưởng sáng tạo để ngày càng sản xuất được những chương trình chất lượng, hấp dẫn, trở thành những người đồng hành thân thiết của quý thính giả trong nước và quốc tế trong những năm tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu