Phụ nữ Yên Bái khởi nghiệp để xây dựng quê hương

Đinh Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Các cấp Hội Phụ nữ cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập và ra mắt được 8 HTX do nữ làm chủ với 70 thành viên tham gia.

Các cấp hội phụ nữ tỉnh Yên Bái những năm qua luôn đồng hành, giúp chị em phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương. Đặc biệt, Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" được triển khai với những hoạt động cụ thể, thiết thực, đã từng bước giúp chị em phụ nữ thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo, giúp hội viên khởi nghiệp thành công.

Phụ nữ Yên Bái khởi nghiệp để xây dựng quê hương - ảnh 1Mô hình trồng cây ăn quả được nhiều chị em áp dụng - Ảnh: VOV
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
 

Tận dụng mặt nước của hồ Thác Bà, chị Đồng Thị Hiền, ở thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh, chuyên sản xuất, kinh doanh các loại cá sấy như cá rô, cá mương, cá chày, cá thiểu, cá rúi đặc sản... Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên HTX, chị Hiền đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại gồm lò sấy, máy ép chân không, tủ bảo quản thực phẩm… Những sản phẩm do HTX chế biến luôn tươi ngon, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có mã vạch truy xuất nguồn gốc và được chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã (phường) một sản phẩm (OCOP), nên được đông đảo khách hàng tin dùng.

Chị Hiền chia sẻ: "Lúc đầu sản phẩm cá Hồ Thác Bà chưa được nhiều người biết đến; việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Với việc truyền thông về sản phẩm, chúng tôi đã đưa được các sản phẩm này đến được các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và các đại lý trong và ngoài tỉnh".

Chị Đồng Thị Hiền chỉ là một trong những trường hợp được các cấp hội phụ nữ tỉnh Yên Bái hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025". Đề án đã tổ chức nhiều hoạt động như xúc tiến thương mại, tập huấn, diễn đàn chia sẻ về khởi nghiệp… mang lại nhiều kết quả tích cực giúp cho phụ nữ có vị thế, vai trò lớn trong môi trường kinh doanh, khởi nghiệp, giúp hội viên khởi nghiệp thành công. Điển hình như chị Lương Thị Liên, ở huyện Yên Bình, khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế tổng hợp, đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các cấp hội phụ nữ và Đề án trong việc tiếp cận các chính sách, nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật... 

Hiện tại, mô hình tổng hợp ươm cây giống, kết hợp chăn nuôi lợn thương phẩm, cùng với kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp của chị Liên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Hiền tâm sự: "Để phát triển kinh tế thì phải có vốn, tôi cũng được sự quan tâm từ các cấp, các ngành. Đặc biệt, hội phụ nữ cũng đã giúp tôi được vay vốn để phát triển kinh tế".

Triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", trong năm ngoái, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái đã tổ chức 95 cuộc tuyên truyền cho gần 4.400 phụ nữ nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Hội cũng phối hợp với Liên minh Hợp tác xã; các cấp Hội phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng cấp huyện vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phát triển kinh tế tập thể, nâng cao nhận thức trong việc liên doanh, liên kết gắn với chuỗi giá trị; phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương; tạo cơ hội cho các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với nhau thúc đẩy quá trình liên kết góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh... Đồng thời quan tâm, hỗ trợ đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân vươn lên lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

Bà Hà Thị Đóa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái, cho biết: "Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái sẽ tập trung phát huy hiệu quả các mô hình đã thành lập, ví dụ như các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp do nữ làm chủ và tích cực phối hợp với Hội nữ doanh nhân của tỉnh và câu lạc bộ nữ doanh nhân của các huyện để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể".

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn hỗ trợ, tổ chức tập huấn, các cấp Hội Phụ nữ cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập và ra mắt được 8 HTX do nữ làm chủ với 70 thành viên tham gia, nâng tổng số hợp tác xã do Hội hỗ trợ thành lập là 37 hợp tác xã. Các hợp tác xã duy trì hoạt động đạt hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho các thành viên. Các cấp Hội còn vận động thành lập được 5 doanh nghiệp, vận động thành lập và ra mắt 126 tổ hợp tác do nữ làm chủ. Bên cạnh đó, các hội viên  được  hỗ trợ và tạo điều kiện vay vốn làm ăn. Nhờ đó, tỷ lệ hội viên phụ nữ khá, giàu trên địa bàn đã chiếm hơn 50%.

Bà Hà Thị Đông, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, cho biết: "Những năm gần đây, được sự quan tâm của Hội phụ nữ huyện, chị em phát triển kinh tế rất tốt, như là phát triển mô hình vườn ươm cây giống, phát triển về chăn nuôi, phát triển homestay, thu nhập cao so với những năm trước".

Sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đưa phong trào sáng tạo, khởi nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp chị em phụ nữ nơi đây yên tâm, nỗ lực khởi nghiệp, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu