Vị ngọt cam Hưng Yên

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay, ước tính 70% diện tích cam của Hưng Yên đang được canh tác theo hướng VietGap.

Hưng Yên là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 50 km về phía tây bắc. Khí hậu hiền hòa và đất phù sa màu mỡ đã tạo điều kiện cho Hưng Yên thâm canh tác ra nhiều hoa thơm, trái ngọt. Cam Hưng Yên là một trong những loại đặc sản địa phương, tạo nên thương hiệu nổi tiếng và đem lại giá trị kinh tế cao.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Vị ngọt cam Hưng Yên - ảnh 1

Vườn cam chuẩn bị vào mùa rộ thu hoạch - Ảnh: TTXVN

Cam Hưng Yên, một trong những loại quả chủ lực, chất lượng cao của tỉnh Hưng Yên, từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng. Toàn tỉnh hiện có khoảng 24.000 hecta trồng các loại cây ăn quả có múi, trong đó khoảng gần 15.000 hecta cam, với các giống chủ yếu như cam Vinh, cam đường canh…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cam vinh Hưng Yên tích tụ đầy đủ yếu tố bổ dưỡng và có sắc quả tươi, có màu vàng xanh, thân quả dài, thành quả cao. Khi cầm quả cam chắc tay, bổ ra mọng nước, có mùi thơm đặc trưng ngọt mát không phải ngọt đậm. Trong khi đó, cam canh Hưng Yên vỏ rất mỏng, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, cam Vinh trồng tại Hưng Yên đã tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường, được khách hàng trong nước đánh giá cao.

Chị Vũ Lệ Thủy, một người tiêu dùng cho biết: "Ở Việt Nam hiện nay thì cam có rất nhiều loại, chưa kể các loại cam nước ngoài đang nhập khẩu về rất nhiều. Ngay các giống cam trong nước cũng nhiều, có thể kể đến cam Cao Phong ở Hòa Bình, cam Vinh ở Nghệ An, cam canh ở Diễn. Tuy nhiên, cam Hưng Yên ngày càng chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng và tôi cũng vậy. Đúng vụ, tôi cứ mua hàng chục kg để ăn dần, cam sạch, ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, ngày Tết, thì cam canh Văn Giang, Hưng Yên luôn là một thứ quả được tôi trang trọng sửa lễ dâng gia tiên".

Tại các chợ đầu mối ở thủ đô Hà Nội, theo các chủ sạp hàng hoa quả, cam Hưng Yên là loại quả được tiêu thụ tương đối lớn. Bà Nguyễn Thị Hương, chợ Bưởi cho biết: "Cam Hưng Yên thì chất lượng ngon, ăn vị ngọt đậm đà, giá thành lại phải chăng nên dễ bán. Nhiều khách hàng thích, vắt nước hay bổ miếng ăn đều ngon. Mỗi năm chính vụ tôi bán được số lượng tương đối".

Vị ngọt cam Hưng Yên - ảnh 2

Cam được trồng và chăm sóc cẩn thận theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh: TTXVN

Hàng năm, khoảng trung tuần tháng 11, người trồng cam Vinh bắt tay vào thu hoạch. Nhiều thương lái trong tỉnh và ngoài tỉnh như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương... đã tới tận vườn đặt hàng, thu hái. Anh Trần Văn Thái, một nhà vườn ở xã Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên cho biết hiện nay, người tiêu dùng không chỉ chú ý đến chất lượng, mẫu mã mà còn rất quan tâm đến quy trình sản xuất ra một trái cây sạch, an toàn. Vì vậy, quy trình sản xuất ra một trái cam sạch được vườn anh hết sức chú trọng, dù công đoạn mất nhiều thời gian. Quá trình chăm sóc cây được áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, như chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, sử dụng các loại thuốc vi sinh…

Theo anh Thái: "Nếu như dùng thuốc thì vườn này chỉ 2-3 hôm là xong nhưng cắt bằng thủ công phải mất 1 tháng. Sử dụng phân bón như thông thường thì chỉ sử dụng phân vô cơ, một năm bỏ mấy lần là xong, nhưng vườn mình thì phải dùng phân hữu cơ, vi sinh".

Anh Trần Quang Vinh, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, Hưng Yên cũng khẳng định ở nhà vườn của gia đình anh, cây cam cũng đang là loại cây chủ lực mang lại giá trị thu nhập cao và được canh tác theo hướng VietGap, đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm. "Chúng tôi không sử dụng bất kỳ loại thuốc kích thích hay loại sản phẩm gì làm cho bóng sáng đẹp mã cả. Trước khi thu hoạch khoảng 1.5 tháng thì chúng tôi cũng không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật" - anh Vinh nói.

Hiện nay, ước tính 70% diện tích cam của Hưng Yên đang được canh tác theo hướng sạch này. Vì vậy, đặc sản cam ở Hưng Yên ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều giống cam trồng ở nơi khác chất lượng không ngon bằng đã trà trộn với cam trồng ở Hưng Yên. Vì vậy, về lâu dài cần có các giải pháp để gìn giữ, bảo vệ thương hiệu cam trồng ở Hưng Yên.

Về vấn đề bảo hộ thương hiệu cam Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc sở công thương Hưng Yên, cho biết: "Việc đầu tiên đó là chúng tôi tham mưu thành lập những hợp tác xã, tập hợp được những xã viên ưu tú để hướng dẫn quy trình sản xuất, chăm bón cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Thời gian qua, mỗi huyện chúng tôi đã triển khai thành lập 10 hợp tác xã, đây là một trong những giải pháp giúp ổn định giá và những trung tâm phân phối như siêu thị yên tâm khi ký hợp đồng. Cùng với đó, Sở công thương đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến thương mại để người tiêu dùng ngày càng biết đến sản phẩm đích thực của Hưng Yên".

Hy vọng tương lai không xa, du lịch Hưng Yên sẽ có thêm địa chỉ du lịch xanh giúp cho du khách xa, gần thỏa thuê thưởng thức trái cam đượm vị phù sa vùng châu thổ sông Hồng ngay tại nhà vườn và tấm tắc khen khi vị ngọt mát vương vấn mãi.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu