Nơi kết nối văn hóa dân gian các dân tộc vùng Đông Bắc

Chia sẻ
(VOV5) -  Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Quảng Ninh lần thứ 2 đã diễn ra từ ngày 10-14/10/2018 tại huyện miền núi Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. 

Đây là hoạt động trong chuỗi các liên kết sự kiện của Năm du lịch Quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Huyện Tiên Yên nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là điểm trung chuyển giao thông tỏa đi tới các địa danh như: Lạng Sơn, Hạ Long, cửa khẩu Móng Cái , Bình Liêu, cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Tiên Yên cũng là nơi giao thỏa văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc. Tiên Yên không chỉ giàu tiềm năng du lịch sinh thái mà còn ẩn chứa tài nguyên du lịch lịch sử văn hóa phong phú, đặc sắc. Sau thành công tổ chức Tuần văn hóa thể thao du lịch lần thứ nhất năm 2017, trong tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 2 này, các vị khách không chỉ được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật của các dân tộc em với các chương trình dân ca, dân nhạc dân vũ các nhớm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao  mà còn tham dự các cuộc liên hoan văn hóa các khu phố tiêu biểu.

Nơi kết nối văn hóa dân gian các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 1Nhiều tiết mục văn nghệ ấn tượng, đặc sắc  tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Quảng Ninh lần thứ 2. - Ảnh: Phạm Tâm, QTV

Tại buổi lễ khai mạc Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 2, ông Trương Công Ngàn Bí thư huyện ủy, Chủ tịch ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên, khẳng định:  “Việc tổ chức Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 2 là sự hội tụ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc vùng Đông Bắc với sự tham gia của gần 1.500 diễn viên vận động viên của 14 phường, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Ninh và các huyện Đình Lập, Cao Lộc, Lộc Bình  thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn..”

Tại Tuần văn hóa thể thảo các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 2, cùng với việc thưởng thức các chương trình văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ… cổ động cho hàng trăm các vận động viên tranh tài trong các hội thi thể thao của các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh và giải đua thuyển truyền thống trên sông Tiên Yên.. Tất cả các hoạt động mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị ấn tượng, phản ánh bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Đông Bắc.

Bà Lù Thị Nguyệt, du khách đến từ tỉnh Lào Cai cho biết: “Bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông bắc, khá giống các dân tộc vùng Tây bắc chúng tôi. Tôi thấy dân tộc Sán chỉ cũng mặc và múa cũng giống người Sáy chúng tôi trên Sapa (Lào Cai). Tôi thấy tự hào vì các dân tộc dưới này còn giữ được nhiều truyền thống văn hóa.”

Nơi kết nối văn hóa dân gian các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 2

Rất đông đồng bào dân tộc tham dự chương trình. - Ảnh: QTV

Không chỉ hấp dẫn với các chương trình nghệ thuật dân gian, Tuần Văn hóa thể thao còn còn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách với lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên, lần đầu tiên được tổ chức và duy nhất chỉ có ở địa phương này. Đây là sản phẩm OCOP nổi tiếng, từng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam.

Và vào dịp cuối tuần, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian đường phố cũng được tổ chức tại phố cũ Tiên Yên càng làm nên nét độc đáo của huyện miền núi biên cương Tổ quốc. Ông Lê Dương Vi, người Nùng huyện Tiên Yên cho biết dù từ bản xuống phố Tiên Yên khá xa nhưng tuần nào ông cũng xuống phố đi bộ: “Tuần nào tôi cũng đi xuống phố đi bộ, rất vui và đông đúc. Từ nguời già, người trẻ đi như trẩy hội, nó là bản sắc của dân tộc mình, cần phát triển và mở rộng hơn nữa…”

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư, Chủ tịch huyện Tiên Yên, cho biết: Trong hơn 1 năm qua, huyện Tiên Yên đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang nâng cấp đô thị, phát triển du lịch, dịch vụ, bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc . Phố đi bộ Tiên Yên với chủ đề “ Hồn xưa, nét cũ” là sự kết tinh văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc đi vào hoạt động đã để lại ấn tượng  đối với du khách vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần. Thác bạc Pạc Sủi cao 12 tầng đã được đầu tư cơ sở hạ tầng , khu bảo tồn rừng ngập mặn Đồng Rui, chợ phiên vùng  cao Hà Lâu , dự án làng văn hóa các dan tộc Tày, Dao, Sán Chỉ đang được triển khai …

Cùng với đó lễ hội hoa sở huyện Bình Liêu, lễ hội du lịch biển huyện Hải Hà , lễ hội đình Trà Cổ thành phố Móng Cái, lễ hội trà hoa vàng huyện Ba Chẽ…là những sản phẩm du lịch góp phần bảo tồn khai thác các thế mạnh tự nhiên và nhân văn để Tiên Yên xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch văn hóa mang đẩm bản sắc văn hóa địa phương. Việc tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tại Tiên Yên không chỉ nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa tiêu biểu ở địa phương mà còn là cách mỗi địa phương bảo tồn và gìn giữ nền văn hóa của dân tộc mình để du khách đến với Quảng Ninh không chỉ biết có Vịnh Hạ Long kỳ quan thiên nhiên thế giới, mà còn biết đến các bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu