Không gian văn hóa sáng tạo từ một nhà máy cũ

Thủy Tiên
Chia sẻ
(VOV5) - Không chỉ tạo nên một hệ sinh thái cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, tổ hợp Complex còn phát triển các không gian vui chơi giải trí dành cho nhiều lứa tuổi.

Một nhà máy in bị bỏ hoang trong con ngách nhỏ trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội giờ đây đã được tái thiết thành khu tổ hợp Complex 01 độc đáo. Đây là không gian sáng tạo đa chức năng, thiết kế với tiện ích vui chơi, mua sắm, không gian văn hóa nghệ thuật sôi động dành cho cộng đồng, đặc biệt hấp dẫn giới trẻ.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Tổ hợp Complex 01 được xây dựng trên nền đất Nhà máy in Công đoàn cũ. Tại đây, trẻ em có thể nô đùa, chơi các trò chơi dân gian; người thích đọc có thư viện sách, giới nghệ sĩ có thể tổ chức triển lãm, talkshow; sinh viên có thể tổ chức các workshop làm gốm, làm gỗ... Complex 01 có kiến trúc thiết kế kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Nơi đây có không gian rộng lớn, gần gũi với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Ban quản lý tổ hợp Complex 01, cho biết: "Chúng tôi trân trọng yếu tố lịch sử, mảnh đất này chưa từng dừng lại việc tạo ra giá trị. Kiến trúc của khu đất này cũng rất đẹp, trên nền móng cũ của nhà máy những năm cách mạng công nghiệp 1940 - 1960, chúng tôi muốn khởi tạo một cuộc cách mạng mới, một tổ hợp có đầy đủ những yếu tố cho cộng đồng, một không gian văn hóa giải trí dành cho mọi người mà ở Hà Nội đang rất thiếu. Tổ hợp có 3 tầng, đa chức năng, có các nhóm chính như mua sắm, làm đẹp, ăn uống, sự kiện, quán café nhà hàng, các khu sáng tạo, shop thời trang… Ở đây, không chỉ giới trẻ mà các gia đình, trẻ em cũng có thể đến đây. Chúng tôi muốn hướng đến giáo dục, văn hóa giải trí, nghệ thuật và cả thiện nguyện nữa."

Không gian văn hóa sáng tạo từ một nhà máy cũ - ảnh 1Khu tổ hợp Complex 01. Ảnh: Complex 01

Không gian cộng đồng, nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động vui chơi, giải trí là trái tim của Tổ hợp Complex 01. Diện tích khoảng 100m2, góc nhỏ bên phải bố trí nhiều trò chơi cho trẻ em như cầu gỗ, bập bênh, đu ngựa… Một nữ nhạc công cho biết: "Phòng này, mình có thể chơi đàn ghita, ca nhạc, mình thấy rất phù hợp, còn muốn không gian hiện đại hơn thì có thể di chuyển sang bên ngoài, lên tầng 2, phù hợp với giới trẻ khi thích không gian thiết kế nội thất.'

Không chỉ tạo nên một hệ sinh thái cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, tổ hợp Complex còn phát triển các không gian vui chơi giải trí dành cho nhiều lứa tuổi. “Xưởng sáng tạo” Creative Gara, là nơi dành cho các bạn nhỏ thiết kế, xây dựng, thử nghiệm những sáng tạo về kiến trúc, khoa học, mỹ thuật. Căn phòng có đầy đủ các dụng cụ thiết kế như gỗ, cưa nhỏ, trục quay và các mô hình mẫu. Chị Nguyễn Thu Duyên, người có 2 con tham gia khóa học tại đây, cho biết: "Các con mình tham gia khóa này 5 buổi, ngày nào cũng mong để được đi thôi. Thực sự nhà mình không có được môi trường như thế này, các bạn ấy được chơi, được tiếp xúc, mình thực sự rất thích, các bạn ấy thích các hoạt động ở đây, mình muốn các bạn ấy làm quen với nhiều thứ mới mẻ, chưa biết bao giờ, thực sự rất bổ ích và lý thú."

Không gian văn hóa sáng tạo từ một nhà máy cũ - ảnh 2 Hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho trẻ em tại không gian Complex 01 (Hà Nội). Ảnh:  nhandan.vn

Chuyển đổi những cơ sở sản xuất cũ thành không gian sáng tạo là hướng đi được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tại Hà Nội, cách làm này đang tạo sức sống mới cho những không gian cũ, lưu trữ ký ức và lịch sử, vừa mang lại lợi ích kinh tế, thúc đẩy sáng tạo nghệ thuật. Complex 01- không gian văn hóa sinh động chuyển đổi từ nhà máy cũ là điểm hẹn văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho người dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu