Du lịch Tuyên Quang- Nơi vẻ đẹp hội tụ và tỏa sáng

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Tỉnh Tuyên Quang xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho ngành du lịch theo hướng vừa bảo tồn vừa phát triển, làm sao mang đến cho du khách sự hài lòng và trải nghiệm thú vị nhất.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021, bên cạnh nỗ lực cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Tuyên Quang đang lên kế hoạch xúc tiến các giải pháp kích cầu nhằm phục hồi ngành du lịch bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Với bản sắc văn hóa đa dạng và những lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho phát triển du lịch, tỉnh Tuyên Quang xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho ngành du lịch theo hướng vừa bảo tồn vừa phát triển, làm sao mang đến cho du khách sự hài lòng và trải nghiệm thú vị nhất.

Nghe âm thanh bài viết  tại đây: 

 
 Nằm ở trung tâm phía Bắc Việt Nam, Tuyên Quang là nơi có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp, còn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ mộc mạc như ở Na Hang, Rừng nguyên sinh Cham chu, hang động Lâm Bình, suối khoáng Mỹ Lâm, thác Khuổi Nhi, Động Tiên, Hàm Yên… Không chỉ vậy, Tuyên Quang còn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với hơn 500 di tích lịch sử. Đây còn là nơi khởi phát, hội tụ, giao thoa của nền văn hoá các dân tộc vùng núi phía Bắc với nhiều lễ hội đặc sắc, những làn điệu dân ca thắm đượm tình người và phong vị ẩm thực độc đáo…
Du lịch Tuyên Quang- Nơi vẻ đẹp hội tụ và tỏa sáng - ảnh 1Khởi động Năm du lịch Tuyên Quang 2021. Ảnh Xuân Phương

Sau đây là những cảm nhận của du khách tham gia tour du lịch Tuyên Quang: ‘Cảm nhận của tôi rất tuyệt vời trước không gian văn hóa và sinh thái ở Tuyên Quang đặc biệt được thưởng thức những làn điệu dân ca dân vũ của bà con dân tộc cũng như văn hóa ẩm thực rất độc đáo của vùng miền. Ở đây còn được trải nghiệm massage cá ở thác Khuổi Nhi, hay khám phá hang động ở Khuổi Phín..” Anh Hoàng Doanh, một khu khách đến từ Hà Nội.

“Đây là lần đầu tiên, em đến với khu di tích lịch sử Tân Trào. Em rất vui khi được biết nhà Quốc hội đầu tiên được đặt tại khu Tân Trào này và khi dâng hương em cảm thấy rất xúc động vì mình được biết thêm về vùng đất này. Bên cạnh đó, khu di tích này còn có không gian thiên nhiên rất mát mẻ và những lùm cây ven hồ chuyển màu theo mùa vô cùng thú vị”. Hiếu Nhi, bạn trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, 

“Nếu như trước đây, du khách chỉ biết đến Tuyên Quang với các chương trình lễ hội, đi chùa hoặc các sự kiện như Rước đèn trung thu tháng 8 nhưng hiện nay ở Tuyên Quang còn có nhiều chương trình đặc sắc khác như là trải nghiệm du lịch sinh thái Na Hang, nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Mỹ Lâm và nhiều di tích lịch sử như Đình Hồng Thái, cây đa Tân Trà …” Chị Thu Tâm, du khách đến từ Hà Nội.

Du lịch Tuyên Quang- Nơi vẻ đẹp hội tụ và tỏa sáng - ảnh 2Sắc màu dân tộc Tuyên Quang. Ảnh Xuân Phương

Với lợi thế về nguồn tài nguyên đa dạng cho phát triển du lịch, trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng cho phát triển du lịch và xác định cần phải có những đột phá nhiều hơn để du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực của địa phương.

Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tỉnh Tuyên Quang sẽ đẩy nhanh triển khai các đề án phát triển du lịch điểm nhấn ấn tượng. Nếu như lễ hội thành Tuyên đã trở thành một sản phẩm vô cùng đặc sắc mang thương hiệu Tuyên Quang, thì tới đây tỉnh sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư để làm nổi bật một số địa danh như Na Hang hay Tân Trào … thành những cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới:

Hướng phát triển Tuyên Quang nhiệm kỳ 2021-2025 coi phát triển du lịch là một ngành kinh tế quan trọng và đưa hẳn vào một trong ba khâu đột phá của Đại hội Đảng bộ tỉnh kỳ này. Trên cơ sở đó, chúng tôi thực hiện các đề án nhỏ trong tổng thể phát triển du lịch, trong đó nhấn mạnh vào xây dựng các sản phẩm du lịch, về lịch sử, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng… Bảo tồn để phát triển, tức là nếu các di tích mà không được quan tâm sẽ bị xuống cấp và cách đầu tư tốt nhất là qua du lịch. Vì thế, chúng tôi  chọn Tân Trào là một trong số ít sản phẩm du lịch được đầu tư mạnh tới đây”. Ông Phương nói,

Trong khuôn khổ các hoạt động kích cầu du lịch 2021, sau khi dịch Covid-19 được cơ bản khống chế, Tuyên Quang sẽ triển khai tổ chức chuỗi các sự kiện như trình diễn dù lượn trên lòng hồ, nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn ở Lâm Bình, khiêu vũ trên đường phố tại Na Hang, trải nghiệm Cọn nước, con đường tình trên sóng lúa, đua xe đạp địa hình, âm nhạc đường phố, Lễ hội thành Tuyên...

Du lịch Tuyên Quang- Nơi vẻ đẹp hội tụ và tỏa sáng - ảnh 3Vẻ đẹp của hồ sinh thái Lâm Bình - Na Hang. Ảnh Xuân Phương

Đặc biệt, giữa năm nay, Tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng ghi danh của UNESCO về thực hành hát Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Bên cạnh đó, Trung tâm xúc tiến thương mại du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức tọa đàm kết nối các công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch, tổ chức khảo sát các khu điểm du lịch để xây dựng các tour, tuyến phù hợp.

Chị Phạm Thị Thanh Tâm, Công ty du lịch Viettranstour- một đối tác của du lịch Tuyên Quang cho biết sắp tới sẽ tạo ra tour trải nghiệm mới cho du khách đến với Na Hang, Lâm Bình: “Chúng tôi vẫn thường kết nối chương trình lòng hồ thủy điện  Na Hang với Lâm Bình, nhưng  vừa rồi, chúng tôi có nghiên cứu và đưa ra sản phẩm du lịch trải nghiệm. Đó là kết nối chính tại Na Hang như thăm quan vườn hoa Lê, hay quý khách đi bằng đường bộ, trải nghiệm bằng du thuyền thăm đền Pắc Tạ, sang khu du lịch Hồng Thái để có thể check in với những bức ảnh vườn Lê rất là đẹp.”

Du lịch Tuyên Quang- Nơi vẻ đẹp hội tụ và tỏa sáng - ảnh 4Đến thăm Tuyên Quang, du khách sẽ rất thích thú khi được trải nghiệm bè nổi trên hồ 

Để hướng tới chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động, tỉnh Tuyên Qung đã đang và sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển du lịch trong cộng đồng, đồng thời quảng bá hiệu quả hơn tiềm năng du lịch của tỉnh, tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương có thế mạnh về du lich,,.. qua đó giúp nâng cao vị thế và thương hiệu cho ngành du lịch Tuyên Quang.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu