Đại úy Lê Thế Văn: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Phương Thoa
Chia sẻ
(VOV5) - Vượt qua các vòng thi, cựu sinh viên Bách khoa trúng tuyển và trở thành chiến sĩ an ninh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Đại úy Lê Thế Văn, năm nay 34 tuổi, hiện, công tác tại phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an. Anh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, vì yêu thích ngành công nghệ thông tin, Lê Thế Văn lựa chọn theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học đúng thời điểm Bộ Công an đang tuyển dụng cán bộ ngành an ninh mạng, anh Văn nộp hồ sơ thi tuyển. Vượt qua các vòng thi, cựu sinh viên Bách khoa trúng tuyển và trở thành chiến sĩ an ninh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Tại đơn vị, Đại úy Lê Thế Văn trực tiếp tham gia nắm tình hình phá hoại nội bộ; kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Đại úy Lê Thế Văn bộc bạch: Hầu hết đối tượng trên không gian mạng tiếp xúc đa dạng nguồn thông tin, các đối tượng thường tạo tài khoản ảo, xuyên tạc chính sách nhà nước, điều đó khiến người dân hoang mang, ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia. Nên khi có vụ việc là phải xử lý ngay, bất kể ngày đêm, bởi trên không gian mạng, đối tượng có thể xóa mất chứng cứ. Để xử lý được các vụ việc thì cũng mất nhiều thời gian. Công nghệ phát triển không ngừng, đòi hỏi tôi luôn phải học hỏi những cái mới, trau dồi kiến thức để đáp ứng được với yêu cầu hiện tại.

Đại úy Lê Thế Văn: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023  - ảnh 1Đại úy Lê Thế Văn. Ảnh: VOV

Hơn 12 năm làm việc tại Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Đại úy Lê Thế Văn đã tham gia đấu tranh một số chuyên án trọng điểm. Nhiều lần, anh trực tiếp tham gia đấu tranh với các đối tượng có hoạt động lợi dụng không gian mạng để xâm phạm lợi ích của các cá nhân, tổ chức. Làm việc cùng Đại úy Lê Thế Văn, Đại úy Nguyễn Công Tuấn, cán bộ Phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), kể: Lê Thế Văn là người am hiểu công nghệ thông tin. Tôi nhớ khi tham gia chuyên án về đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân, đối tượng ẩn danh trên không gian mạng, việc truy tìm đấu tranh rất khó khăn. Tôi thì làm công tác điều tra, anh Lê Thế Văn làm công tác truy vết truy tìm, tôi thường xuyên phối hợp không tách rời, hiệp đồng chiến đấu rất cao. Với khả năng am hiểu công nghệ, anh Văn đã truy tìm tận cùng để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Từ việc học hỏi, tìm hiểu các phương pháp đấu tranh tội phạm trên không gian mạng, Đại úy Lê Thế Văn áp dụng sáng tạo vào thực tế các công việc, như: Nghiên cứu, phát triển hệ thống dữ liệu người dùng mạng xã hội sử dụng tiếng Việt phục vụ đảm bảo an ninh quốc gia; “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu trinh sát phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng an ninh mạng”. Trung tá Nguyễn Tiến Cường, Phó trưởng phòng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh giá: Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm cao là một trong những đơn vị công tác chiến đấu trên lĩnh vực công nghệ cao, an ninh mạng. Do đó, có hàm lượng khoa học công nghệ rất cao. Trong quá trình công tác, thực tiễn chiến đấu nảy sinh rất nhiều yêu cầu cần phải nghiên cứu khoa học. Anh Lê Thế Văn với sự sáng tạo, chủ động trong công việc đã đề xuất rất nhiều giải pháp và tổ chức thực hiện. Nhiều giải pháp đã được áp dụng trong thực tiễn. Từ đấy cùng với tập thể đơn vị lập được nhiều thành tích chiến công xuất sắc góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đại úy Lê Thế Văn: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023  - ảnh 2Đại úy Lê Thế Văn nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VOV

Bảo vệ an ninh mạng là lĩnh vực đặc thù, cam go, phức tạp đòi hỏi bản lĩnh và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ an ninh, Đại úy Lê Thế Văn bộc bạch: Trong thời kỳ công nghệ phát triển hiện nay, tôi là người trẻ có nhiều lợi thế, được tiếp xúc nguồn thông tin kiến thức mới, được thừa hưởng kinh nghiệm từ thế hệ đi trước. Tôi thấy mình cần nỗ lực phấn đấu, xung kích sáng tạo hơn nữa trong công việc hoàn thành công việc, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, bảo đảm an ninh quốc gia.

Với những đóng góp của mình trong lĩnh vực an ninh mạng, năm 2023, Đại úy Lê Thế Văn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 2 năm liền 2022 và 2023, Đại úy Lê Thế Văn được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng 4 bằng khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. Năm 2023, anh là 1 trong 10 cá nhân được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu