Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để phụng sự đất nước

Bá Thi TH
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 5/1, Kỳ họp bất thường lần thứ hai Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. 

Diễn ra trong 4 ngày (đến chiều 9/1), Kỳ họp nhằm xem xét, quyết định một số nội dung, vấn đề quan trọng, cấp bách của đất nước theo đề nghị của Chính phủ; đồng thời tái khẳng định tinh thần đổi mới quyết liệt, mạnh mẽ của Quốc hội vì mục tiêu tối cao là phụng sự quốc gia, dân tộc.

Đây là lần thứ hai  Quốc hội khóa XV tiến hành Kỳ họp bất thường nhằm xem xét, giải quyết những vấn đề cần thiết, cấp bách của đất nước, sau Kỳ họp bất thường lần thứ nhất được tổ chức đầu tháng 1/2022. Việc tổ chức Kỳ hop bất thường lần thứ hai tiếp tục thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội trong tạo lập cơ sở pháp lý để giải quyết các nhiệm vụ cấp bách của đất nước, đồng thời củng cố tiền đề để Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn.

Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để phụng sự đất nước - ảnh 1Quốc hội làm Lễ Chào cờ tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai Quốc hội khóa XV, ngày 5/1/2023. Ảnh: quochoi.vn

Tiếp tục tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia

So với Kỳ họp lần thứ nhất cách đây đúng một năm, điểm mới trong Kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội khóa XV là việc tổ chức họp trực tiếp tập trung tại Nhà Quốc hội, thay vì họp trực tuyến kết nối từ Nhà Quốc hội với các đầu cầu tại các tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, thời gian tổ chức kỳ họp được rút ngắn chỉ còn hơn một nửa (từ 5-9/1/2023 so với 4-11/1/2022). Như vậy, ngay cả trong hoạt động đổi mới đáng chú ý nhất thời gian qua của Quốc hội là tổ chức kỳ họp bất thường, tinh thần đổi mới tiếp tục được thúc đẩy một cách mạnh mẽ.  

Bên cạnh đó, việc tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội cũng phù hợp với nội dung, tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, trong đó có yêu cầu tiếp tục đổi mới hoạt động Quốc hội theo hướng nghiên cứu tăng hợp lý số kỳ họp của Quốc hội.

Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để phụng sự đất nước - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh:quochoi.vn

Ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng thời gian qua, nhất là trong năm 2022, Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, quyết liệt, mạnh mẽ về nội dung và phương thức hoạt động, bám sát thực tiễn cuộc sống để có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn vương mắc. Đây chính là bước chuyển biến đáng mừng đối với nền quản trị quốc gia.

 “Chính phủ cùng với Quốc hội là hai cơ quan của nền quản trị quốc gia. Chính phủ hoạch định chính sách còn Quốc hội thì thẩm định chính sách. Chính phủ tổ chức thi hành còn Quốc hội thì giám sát. Vì vậy, việc tổ chức các kỳ họp Quốc hội bất thường là bắt buộc phải có. Trong quá trình quản trị quốc gia, đưa ra phản ứng khi phát sinh vấn đề cuộc sống là điều bình thường. Việc Quốc hội họp bất thường ngày càng nhiều hơn là một tín hiệu đáng mừng, vì như thế để chúng ta tiến tới một nền quản trị quốc gia tốt hơn, một Quốc hội chuyên nghiệp hơn”.     

Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, vì mục tiêu phát triển đất nước

Kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XIII, các Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV có ý nghĩa quan trọng nhằm xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, cần thiết, đáp ứng kịp thời yêu cầu của cuộc sống.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh tính chất “bất thường” của kỳ họp gắn với yếu tố “cấp bách”.  Có nghĩa là việc tổ chức kỳ họp bất thường là để giải quyết những việc cần thiết, cấp bách, nếu để lại sẽ mất thêm nhiều tháng mới quyết định được. Theo đó, khi có những việc cần thiết, cấp bách, thì Quốc hội sẽ có thêm những kỳ họp bất thường bên cạnh hai kỳ họp thường kỳ, với mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển đất nước, bảo đảm thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. 

Tinh thần này cũng đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần này: “Nguyên tắc là cấp bách, cần thiết, đáp ứng ngay yêu cầu cuộc sống, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đủ chín, đủ rõ. Thứ nhất là Quy hoạch tổng thể quốc gia; thứ hai là xem xét thông qua dự án Luật khám chữa bệnh sửa đổi. Thứ ba là báo cáo tổng kết đánh giá thực hiện quy định tại khoản 3 của Nghị quyết số 30/2021/QH15 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cũng như việc đề xuất một số cơ chế chính sách cho ngành y tế…Thứ tư là một số vấn đề cấp bách khác về tài chính và ngân sách”.  

Các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đánh giá cao tinh thần đổi mới cùng quyết tâm mạnh mẽ của Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ, đất nước giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh; tin tưởng rằng Kỳ họp bất thường lần thứ hai Quốc hội khóa XV sẽ tạo thêm nền móng quan trọng, đồng thời tiếp thêm động lực để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và nhiều năm tiếp theo.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu