Tưng bừng Lễ hội Ka tê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Chia sẻ
(VOV5) - Lễ hội diễn ra tại hai tháp chính là Pô klong Garai (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) và Pô Rômê (huyện Ninh Phước).
Tưng bừng Lễ hội Ka tê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 1 Lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Thuận tới dự và chúc mừng các chức sắc nhân dịp Lễ hội Katê 2019 được tổ chức tại tháp Pô Klong Garai ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. - Ảnh: Công Thử - TTXVN

Sáng 28/9, Lễ hội Ka tê năm 2019 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận chính thức diễn ra tại hai tháp chính là Pô klong Garai (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) và Pô Rômê (huyện Ninh Phước).

Ngay từ sáng sớm, các chức sắc tôn giáo cùng đông đảo tín đồ Chăm theo đạo Bàlamôn đã tổ chức rước y trang của các vị thần được thờ tự tại các đền lên tháp; đồng thời làm lễ mở cửa tháp để tắm và mặc y phục cho các vị thần được tôn thờ. Tại đây, các tín đồ người Chăm cùng mang lễ vật đến các tháp cúng kính, cầu mong các vị thần độ trì, tạo mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà hạnh phúc, ấm no.

Ka tê là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2017.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu