Đồng bào Chăm vui đón Lễ hội Katê năm 2018

Chia sẻ
(VOV5) -Dịp này, đoàn thể và các địa phương đã đi thăm, tặng quà chúc đồng bào Chăm ở các địa phương trong tỉnh đón mùa Lễ hội Katê vui tươi, an lành và tiết kiệm.

Sáng 09/10, tại tháp Pô klong Girai, phường Đô Vinh (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) và tháp Pô Rômê (huyện Ninh Phước), đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận tưng bừng tổ chức lễ hội Katê năm 2018. Lễ hội thu hút đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng du khách trong và ngoài nước đến chung vui, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào nơi đây.

Đồng bào Chăm vui đón Lễ hội Katê năm 2018 - ảnh 1Các thiếu nữ Chăm trình diễn nghệ thuật múa trên Tháp chính Pô Sah Inư. - Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Katê là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Đây là dịp để người Chăm thực hiện lễ nghi cúng kính, tưởng nhớ về tổ tiên, cầu mong các vị thần độ trì, tạo mưa thuận gió hòa cho đồng bào sản xuất, nhà nhà hạnh phúc, ấm no; đồng thời là dịp để đồng bào phô diễn sắc thái văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trải qua thời gian hình thành và phát triển, vào năm 2017, lễ hội Katê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận đã chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

Cũng trong sáng 09/10, đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận tập trung về tháp Pô Sha Inư, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tham gia Lễ hội Katê năm 2018. Bà Thông Thị Cựu, người Chăm dự lễ, bày tỏ: Ca múa hát, đóng kịch, hội thi, thấy cũng vui lắm. Mỗi năm có được lễ hội như vậy rất là vui, bởi đó là phong tục tập quán của người Chăm từ xưa đến giờ.

Dịp này, đoàn thể và các địa phương đã đi thăm, tặng quà chúc đồng bào Chăm ở các địa phương trong tỉnh đón mùa Lễ hội Katê vui tươi, an lành và tiết kiệm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu