Tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định công nhận bảo vật Quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) -Hai bảo vật quốc gia là Bình gốm Đầu Rằm có niên đại Văn hóa Phùng Nguyên muộn cách đây 3.000 - 3.400 năm và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử có niên đại từ thế kỷ XIV.

Sáng 21/4, tại thành phố Hạ Long, Sở Văn hóa Thể thao, tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức công bố quyết định công nhận bảo vật Quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Yên Tử - Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.

 Tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định công nhận bảo vật Quốc gia - ảnh 1Công bố và trao quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia của tỉnh Quảng Ninh. 

Hai bảo vật quốc gia là Bình gốm Đầu Rằm có niên đại Văn hóa Phùng Nguyên muộn cách đây 3.000 - 3.400 năm và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử có niên đại từ thế kỷ XIV của Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào đợt 7, tháng 12/2018 cùng với 20 hiện vật khác của cả nước. Hai bảo vật này đang được trưng bày tại bảo tàng Quảng Ninh. 

Ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng, Cục Di sản Văn hóa, cho biết:“Hiện nay bảo tàng Quảng Ninh đã làm những bước ban đầu để chuẩn bị cho việc bảo vệ, bảo quản được tốt nhất như đầu tư tủ trưng bày đặc biệt và có phòng riêng. Nhưng theo tôi cần phải đầu tư nữa và hình thức trưng bày cần phải đổi mới, tạo những điểm nhấn đậm nét về sức hấp dẫn của bảo vật.”

Nhân dịp này, Bảo tàng Quảng Ninh trưng bày triển lãm với 100 bức ảnh, tư liệu, hiện vật, hình ảnh di tích qua các cuộc khai quật cổ tại di tích Thăng Long; hệ thống các di tích liên quan đến nhà Trần và Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh. Triển lãm nhằm giới thiệu những giá trị lịch sử văn hóa thời Trần nói chung, tư tưởng và các di sản của đức Vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nói riêng trong hệ thống các giá trị lịch sử nhà Trần. Triển lãm mở cửa đến ngày 30/5/2019.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu