Hà Nội sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa chỉ số PCI tiếp tục thăng hạng

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Cũng như các tỉnh bạn, Hà Nội sẽ nỗ lực làm sao để đến năm 2021, điểm số cao nhất PCI phải đạt gần con số 100.

Theo báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 vừa công bố mới đây, Hà Nội lần đầu tiên nằm trong nhóm 10 tỉnh thành đứng đầu. Đây là vị trí cao nhất của Hà Nội trong nhiều năm qua và cho thấy Hà Nội đã có bứt phá mạnh mẽ về cải thiện môi trường kinh doanh.  Ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội trả lời phỏng vấn VOV5 về những nỗ lực của thành phố trong khắc phục những chỉ số thành phần xếp hạng còn thấp trong PCI.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, Năm nay lần đầu tiên Hà Nội lọt top 10 Bảng xếp hạng của PCI 2018,  ông có thể chia sẻ những nỗ lực của thành phố để có được kết quả này?

Ông Trần Ngọc Nam: Đây là một niềm vui  cũng như qua đó đánh giá sự nỗ lực rất lớn của thành phố Hà Nội trong mấy năm qua. Đặc biệt năm 2018, Hà Nội đứng thứ 9 của Bảng xếp hạng PCI. Đây là một nội dung quan trọng đánh giá sự hài lòngcủa các hệ thống Doanh nghiệp đối với sự điều hành của chính quyền địa phương. Năm 2018, Hà Nội đã hoàn thành 22 chỉ tiêu, trong đó vượt mức là 8 chỉ tiêu và một nửa trong số đó đã đạt được mục tiêu định hướng đến năm 2020. Vừa rồi, Quảng Ninh đứng số 1 với điểm là 70,36, Hà Nội là 65,4. Điều này nói lên rằng dư địa cho phát triển từng chỉ số của Hà Nội là rất cao. Vì thế, Hà Nội sẽ phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ là đây sẽ là thách thức không chỉ của Hà Nội mà đối với tất cả các tỉnh thành trên cả nước, để hướng tới một sự vươn cao hơn nữa. Cũng như các tỉnh bạn, Hà Nội sẽ nỗ lực làm sao để đến năm 2021, những điểm số cao nhất phải đạt gần con số 100.

Hà Nội sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa chỉ số PCI tiếp tục thăng hạng - ảnh 1Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2018 

PV: Thưa ông, những chỉ số thành phần PCI nào được Hà Nội kỳ vọng sẽ được cải thiện trong năm 2019 này?

Ông Trần Ngọc Nam: Trong 10 chỉ số, từ chỉ số gia nhâp thị trường đến thiết chế pháp lý, Hà Nội lọc nhanh lại thì có 6 chỉ số tăng so với năm 2017, đặc biệt là chỉ số Gia nhập thị trường, chỉ số về tiếp cận đất đai, minh bạch trong thông tin cũng như cải cách hành chính, tính năng động của chính quyền và thiết chế pháp lý. Riêng chỉ số gia nhập thị trường, Hà Nội đã có chương trình riêng để nâng cao chỉ số này.

Có thể nói là năm 2018, thành phố đã đưa ra 188 nội dung phục vụ cho tăng trưởng phát triển kinh tế, chia đều cho các ngành, yêu cầu các sở ban ngành phải tổ chức thực hiện làm sao để đánh giá sự nỗ lực của mình góp phần cho phát triển Kinh tế xã hội của thành phố. Trong năm tới, chúng tôi cố gắng tiếp tục làm thăng hạng 3 chỉ số đạt 7 điểm trở lên là Chỉ số về đào tạo, hỗ trợ, thông tin minh bạch trong quản lý, quy hoạch đất đai.

Hà Nội sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa chỉ số PCI tiếp tục thăng hạng - ảnh 2TP Hà Nội lần đầu tiên lọt top 10 những tỉnh thành có chỉ số PCI cao nhất năm 2018. Ảnh Antd 

PV: Thưa ông, ngoài các chỉ số đạt mức tốt và khá thì Hà Nội vẫn những chỉ số nằm ở top thấp nhất trong bảng xếp hạng ví dụ như chỉ số cạnh tranh bình đẳng, ông nghĩ sao về vấn đề này và hướng cải thiện của TP Hà Nội?

Trần Ngọc Nam: Tôi cũng thấy rằng đây là chỉ số tương đối thấp của Hà Nội khi mức dưới 5. Theo chủ trương thì đối với chỉ số nào thấp thì phải có chương trình ưu tiên nhất để cải thiện điều đó. Đối với nội dung này, ngay đầu năm 2019, chúng tôi đã họp bàn với các sở ban ngành, các nhà tư vấn, các cơ quan liên quan để có ngay những chương trình hành động. Thông tin cụ thể như thé nào chúng tôi sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Ví dụ ngay đầu năm 2018, Hà Nội đã xác định để nâng cao chỉ số gia nhập thị trường thì phải tập trung đổi mới về cải cách thủ tục đăng ký kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện sinh ra một doanh nghiệp và giúp họ phát triển trong môi trường thuận lợi nhất có thể. Trước đó, một đề án quan trọng đang được thực hiện khá tốt là Hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp. Sau hơn 3 tháng thực hiện, tổng số doanh nghiệp của Hà Nội là 260.379 doanh nghiệp. Quân bình mỗi năm tăng thêm khoảng 24 nghìn doanh nghiệp. Dự kiến, vào tháng 6 năm nay, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội sẽ công bố một đề án mới khá hay là Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Hiện Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về công tác tiếp nhận giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Hà Nội sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa chỉ số PCI tiếp tục thăng hạng - ảnh 3Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập tại Hà Nội tăng vọt -Ảnh nguồn: Báo Đầu tư

PV: Vâng thưa ông, Hà Nội vừa rồi cũng đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hà Nội sẽ làm gì tiếp theo để thu hút hiệu quả hơn những nguồn đầu tư FDI có chất lượng?

Ông Trần Ngọc Nam: Trong 30 năm thu hút FDI thì năm 2018 Hà Nội đứng đầu trong các tỉnh thành phố về hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thu hút được 7,5 tỷ đôla. Năm 2019, chúng tôi sẽ cố gắng đạt hoặc vượt con số đó. Đương nhiên để đạt được kết quả đó là sự cố gắng rất nhiều yếu tố. TP Hà Nội luôn xác định, trong 10 chỉ số thành phần PCI thì FDI cũng phải được quan tâm hàng đầu. Chúng tôi đã dành riêng một ban ngành Kinh tế Đối ngoại, trung tâm chuyên về hỗ trợ, tư vấn, khuyến khích các nhà đầu tư quốc tế kinh doanh tại địa phương. Ví dụ, chúng tôi đang vận hành tốt một phòng chuyên môn về trao đổi với các đối tác Nhật Bản. Và không chỉ riêng với Nhật mà với tất cả các đối tác quốc tế khác cũng được TP Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung chào đón và tạo môi trường kinh doanh tốt nhất. 

PV: Xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh TP,  Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành như thế nào với các doanh nghiệp cũng như các đối tác thưa ông?

Ông Trần Ngọc Nam: Hà Nội luôn xác định đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp là một đối tượng để phục vụ và đóng vai trò rất qua trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó chính quyền TP Hà Nội chỉ đạo các ban ngành thường xuyên thực hiện giao lưu, trao đổi. Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp với Sở kế hoạch đầu tư cũng có mối quan hệ rất khăng khít. Có được điều đó, tôi cũng nghĩ rằng đó cũng là cố gắng và thành quả 2018 đánh giá lại sự hợp tác của và nỗ lực của Hiệp hội của chính quyền thành phố và các sở ban ngành chuyên môn.

Chúng tôi hi vọng rằng, cùng với sự điều hành của chính quyền TP cũng như cải cách của doanh nghiệp sẽ tạo ra nỗ lực chung để phát triển thành phố hơn nữa.

Phải nói thêm rằng, Hà Nội đã học tập được khá nhiều mô hình rất hay của các tỉnh bạn như café doanh nhân, gặp gỡ doanh nghiệp hay đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi thường xuyên có những chương trình liên quan đến gặp gỡ doanh nghiệp để cùng trao đổi, tháo gỡ khó khăn như về đăng ký thủ tục kinh doanh, thuế, hải quan, quy hoạch, đất đai đối với doanh nghiệp trong nước cũng như đầu tư nước ngoài. Sở Kế hoạch và đầu tư được Chủ tịch UBND TP Hà Nôi giao làm thường trực nội dung này. Vì thế, chúng tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. 

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu