Tìm kiếm Mexico từ triển lãm của họa sĩ nổi tiếng Mexico Diego Rodarte tại TP HCM

Chia sẻ

(VOV5) - Triển lãm #BuscandoMéxico (#TìmkiếmMexico) của họa sĩ nổi tiếng người Mexico Diego Rodarte, sẽ khai mạc lúc 10 giờ ngày 7/ 3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm do Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tìm kiếm Mexico từ triển lãm của họa sĩ nổi tiếng Mexico Diego Rodarte tại TP HCM - ảnh 1Tranh của Diego Rodarte tại triển lãm #BuscandoMéxico

#BuscandoMéxico gồm 32 bức tranh sơn dầu khổ nhỏ (30x40cm), miêu tả các địa điểm biểu tượng của 32 bang hoặc vùng lãnh thổ Mexico. Triển lãm cũng giới thiệu 3 băng rôn tranh vẽ khổ lớn cùng một số hiện vật.

Nhà phê bình nổi tiếng người Mexico, Santiago Espinosa de los Monteros giới thiệu: “Trọng tâm của buổi triển lãm #BuscandoMéxico là để chiêm nghiệm những hình ảnh phong cảnh bình dị mà chúng ta được ban tặng tại những địa điểm quan trọng nhất ở Mexico như: bãi biển, núi non, di tích khảo cổ, quảng trường của các thành phố lớn… #BuscandoMéxico là góc nhìn của người trong cuộc về tầm vóc hùng vĩ của đất nước, địa lý, con người cũng như vạn vật đang sinh sống trên lãnh thổ Mexico”.

Nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia Việt Nam, Việt Văn nhận xét: “Mexico là một đất nước rộng lớn với nền văn hóa đẹp và phong phú… và cảm nhận về văn hóa Mexico càng sâu đậm hơn với triển lãm #BuscandoMéxico… Tranh của họa sĩ Diego Rodarte như những cuộc đối thoại đầy cảm xúc và màu sắc với người xem, đòi hỏi một tâm thế thưởng thức nghệ thuật trầm tĩnh và rộng mở để đón nhận những tư tưởng mới”.

Tìm kiếm Mexico từ triển lãm của họa sĩ nổi tiếng Mexico Diego Rodarte tại TP HCM - ảnh 2#BuscandoMéxico là góc nhìn của người trong cuộc về tầm vóc hùng vĩ của đất nước, địa lý, con người cũng như vạn vật đang sinh sống trên lãnh thổ Mexico.

Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ giữa Mexico và Việt Nam đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là thương mại song phương. Trên cơ sở này, hai bên hiện đang đàm phán Hiệp định đối 2 tác toàn diện, bao gồm các thỏa thuận và hiệp định khác nhau nhằm đưa hai nước xích lại gần hơn trong mọi lĩnh vực.

Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín giải thích “Đây là triển lãm quan trọng nhất mà Mexico giới thiệu tại Việt Nam trong lịch sử quan hệ ngoại giao của hai nước”.  Cũng là “lời mời tuyệt vời để công chúng Việt Nam đến gần hơn và hiểu thêm về Mexico”. Theo Đại sứ, triển lãm “là một góc nhìn mới mẻ và đương đại về Mexico hiện tại”. Ông nói thêm, người Việt Nam “quan tâm đến Mexico, đất nước của những nền văn minh cổ đại, đa dạng sinh học tuyệt vời và vẻ đẹp tự nhiên; đất nước với ít nhất 35 di tích lịch sử và thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới; đất nước với nền ẩm thực độc đáo được chế biến từ các sản phẩm bản địa Mexico như ngô, ớt, cà chua, quả bơ và sô cô la”.

Tìm kiếm Mexico từ triển lãm của họa sĩ nổi tiếng Mexico Diego Rodarte tại TP HCM - ảnh 3Triển lãm là lời mời tuyệt vời để công chúng Việt Nam đến gần hơn và hiểu thêm về Mexico - Tranh của Diego Rodarte tại triển lãm.

Diego Rodarte là nghệ sĩ với hơn 20 năm kinh nghiệm. Ông đã giới thiệu 14 triển lãm cá nhân tại Mexico, Hoa Kỳ, Pháp, Ba Lan và đã tham gia 14 triển lãm tập thể. Tác phẩm của ông được trưng bày tại các Hội trợ, Triển lãm quốc tế như Tuần lễ nghệ thuật Zona Maco (Thành phố Mexico, 2021) và Hội chợ quốc tế nghệ thuật Miami (2021).

Trong cuốn sách viết về tác phẩm của nghệ sĩ Diego Rodarte, nhà phê bình uy tín José Manuel Springer đã viết:“Khi quan sát tác phẩm của Diego Rodarte, bạn có thể nhận thấy họa sĩ này là một phần của nghịch lý được tái hiện nhiều lần thông qua chủ nghĩa hiện thực khác nhau xuyên suốt lịch sử: thế giới không như vẻ ngoài vốn có. Thật vậy, phong cách của hoạ sỹ tập trung vào một số khía cạnh nổi bật, từ việc nắm được “cái thần” đến việc áp dụng một góc nhìn khác biệt để quan sát hay cảm nhận một địa điểm… Trong các tác phẩm của ông, chủ nghĩa hiện thực tuân theo những cách hiểu khác nhau về vạn vật xung quanh và cách chúng ta nhận thức”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu