Những truyền thuyết Ba Lan đến với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Những câu chuyện truyền cảm hứng cho bạn đọc khám phá sâu hơn về Ba Lan, đất nước nằm tại Trung Âu và là quê hương của 5 nhà văn đoạt giải Nobel.

Sáng 17/5, tại Trường Tiểu học Trung Yên, Hà Nội, diễn ra sự kiện “Phiêu lưu cùng các truyền thuyết Ba Lan: 6 câu chuyện truyền cảm hứng tới các nhà thám hiểm nhỏ tuổi”, trong khuôn khổ Những Ngày Văn học Châu Âu.

Sự kiện do Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội tổ chức, phối hợp với Viện Văn hóa các nước châu Âu (EUNIC), Trường Tiểu học Trung Yên tại Hà Nội Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và NHAU Studio.

Những truyền thuyết Ba Lan đến với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam - ảnh 1Học sinh trường tiểu học Trung Yên tham dự sự kiện, 

Phiêu lưu cùng các truyền thuyết Ba Lan là bộ truyện gồm 6 truyền thuyết Ba Lan giới thiệu đến độc giả nhỏ tuổi những hình tượng thú vị nhất từ những truyền thuyết này một cách thân thiện và hài hước, bao gồm Hoa dương xỉ, Rồng Wawel, Nàng tiên cá Warsaw, Dê Poznan, Cá thờn bơn Baltic và Bánh gừng Torun. Sách được dịch sang tiếng Việt và xuất bản vào năm 2022 và 2024 tại Việt Nam với sự hợp tác của Nhà xuất bản Phụ nữ tại Việt Nam, Nhà xuất bản MAMANIA tại Ba Lan, Viện Sách Ba Lan và Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội.

Những truyền thuyết Ba Lan đến với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam - ảnh 2Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej tham dự sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej chia sẻ: “Những câu chuyện truyền thuyết này là những câu chuyện ở Ba Lan ai cũng biết, đã được ông bà tôi kể cho tôi nghe, và sau này, bố mẹ tôi lại kể cho các con của tôi. Giống như truyện truyền thuyết của Ba Lan, những câu chuyện truyền thuyết Ba Lan cũng có những bài học về đạo đức.” 

Những truyền thuyết Ba Lan đến với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam - ảnh 3Các em học sinh hào hứng tham gia chương trình đọc truyện cùng ngài Đại sứ.

Sự kiện nhằm giới thiệu cho trẻ em Việt Nam về thế giới phong phú và huyền diệu của những truyền thuyết Ba Lan. Những câu chuyện trong những cuốn sách này chứa đầy những sinh vật kỳ ảo và các yếu tố màu nhiệm có thể khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ, khuyến khích sự sáng tạo và giúp trẻ khám phá những ý tưởng mới. Mỗi truyền thuyết này đều mang theo những bài học và giá trị đạo đức có thể có lợi cho sự phát triển cá nhân của trẻ em, dạy trẻ những bài học quan trọng trong cuộc sống thông qua cách kể chuyện hấp dẫn.  

Những truyền thuyết Ba Lan đến với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam - ảnh 4Một trong số những góc tương tác với trò chơi và hoạt động mỹ thuật.

Bà Ngô Thu Ngần, phó Giám đốc, phó Tổng biên tập NXB Phụ Nữ cho rằng: Việc khám phá những câu chuyện dân gian từ các nền văn hóa khác nhau sẽ mở rộng tầm nhìn văn học của học sinh, giúp các em tiếp cận với các phong cách và chủ đề kể chuyện khác với phong cách và chủ đề của Việt Nam, mang lại trải nghiệm đọc toàn diện. Bằng cách tìm hiểu những câu chuyện về 6 truyền thuyết Ba Lan, học sinh còn có thể học được những bài học đạo đức và có thêm hiểu biết sâu sắc về văn hóa. Nó cũng sẽ truyền cảm hứng cho học sinh khám phá sâu hơn về Ba Lan, đất nước nằm tại Trung Âu và là quê hương của 5 nhà văn đoạt giải Nobel.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu