Những bí mật về giới thời trang Paris tại LHP Fashion week – Tuần lễ thời trang 2019

Nguyễn Hồng
Chia sẻ

(VOV5) - Liên hoan phim TUẦN LỄ THỜI TRANG 2019 diễn ra tại L’Espace, Hà Nội từ ngày 23 đến ngày 28.09.2019

Paris luôn được xem là kinh đô ánh sáng, khơi khởi nguồn của những tư tưởng đi trước thời đại, góp phần làm nên một thời kì phục hưng huy hoàng với những thành tựu vượt bậc về khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật... Paris còn được nhắc đến là kinh đô của thời trang suốt 3 thế kỉ qua bởi không chỉ là nơi hội tụ các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, với những con phố, trung tâm mua sắm và đặc biệt là nơi khởi tạo những xu hướng cho từng mùa mốt mới. Thế nhưng, linh hồn của kinh đô thời trang Paris chính là những nhà thiết kế với tinh thần đi trước thời đại.

5 bộ phim tài liệu đặc sắc của đạo diễn nổi tiếng Loïc Prigent về thế giới thời trang hứa hẹn đem lại cho người xem những trải nghiệm đặc sắc cũng như những góc nhìn mới hơn, chân thực hơn về làng mode thế giới.

Những bí mật về giới thời trang Paris tại LHP Fashion week – Tuần lễ thời trang 2019 - ảnh 1

Mở đầu cho bữa tiệc điện ảnh - thời trang trong tháng này của L’Espace là bộ phim Tuần lễ thời trang Paris (tên tiếng Pháp: Paris Fashion Week) của đạo diễn tài năng Loïc Prigent. 52 phút của bộ phim là 52 phút phơi bày những gì hào nhoáng nhất, “điên” nhất của thời trang nơi kinh đô ánh sáng. Loïc Prigent sẽ dẫn dắt người xem đi khám phá những bí mật của tuần lễ thời trang Paris và đem đến những phân tích cụ thể, dễ hiểu về ánh hào quang nơi sàn diễn. Các cuộc phỏng vấn với những nhà tạo mẫu, những nhà sáng tạo, nhà báo và những người có tầm ảnh hưởng trong ngành sẽ làm sáng tỏ thế giới thời trang đen tối và giúp người xem hiểu hơn về ngành công nghiệp này.

Bộ phim thứ hai sẽ được chiếu trong khuôn khổ liên hoan phim của L’Espace là Haute Couture - Thời trang cao cấp (tên tiếng Pháp: À quoi sert la Haute Couture ?). Haute Couture được ví như một bức tường thành bất diệt trong ngành thời trang. Hùng vĩ, ấn tượng với một chút phần điêu tàn theo dòng lịch sử, Haute Couture vẫn luôn là một tượng đài. Thế nhưng không phải ai cũng phân biệt được Haute Couture và thời trang may sẵn cao cấp. Vậy Haute Couture chính xác là gì? Với đạo diễn Loïc Prigent, Haute Couture có thể được coi là “một tín ngưỡng, một sự đảm bảo về chất lượng, một truyền thống của Paris, một thứ thời trang dành riêng cho tầng lớp thượng lưu, với một mức giá riêng, khách hàng riêng, những thợ may riêng.”

Một phần quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của một nhà mẫu trứ danh, một thiên tài nước Pháp Yves Saint-Laurent sẽ được tái hiện trong bộ phim tài liệu Bản phác thảo của Yves (tên tiếng Pháp: Les dessins d’Yves Saint-Laurent). Những bức vẽ gợi lại cho người xem một Yves đầy đam mê, mạnh mẽ và căng tràn sức sáng tạo. Bên cạnh đó, không thiếu sự xuất hiện của những bản phác thảo lần đầu được công bố để người xem có thể hoàn toàn hiểu được nhà tạo mẫu thiên tài này. Những bản vẽ này chính là di sản ít được biết đến của Yves Saint Laurent, miêu tả sự phát triển của ngành thời trang đồng thời khắc họa rõ nét sự nghiệp của một nhà sáng tạo kiệt xuất. Đạo diễn Loïc Prigent đã khéo léo kết hợp chúng cùng với những kí ức của các đồng nghiệp cũ khác của Yves, tạo nên những thước phim bất ngờ và vô cùng đặc biệt về một con người cống hiến cả đời cho đam mê thời trang.

Những cuộc chiến của Coco Chanel (tên tiếng Pháp: Les guerres de Coco Chanel) là những thước phim chân thực về cuộc đời vĩ đại của một nhà tạo mẫu vĩ đại. Coco Chanel có lẽ đã phải trải qua nhiều hơn một cuộc chiến, để từ một cô hầu gái mồ côi trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng khắp thế giới. Đó là cuộc chiến chống lại trật tự giai cấp xã hội, các quy chuẩn, những người đàn ông giàu có đương thời - một cuộc chiến vĩ đại chống lại cả thế giới.

Khép lại Tuần lễ phim thời trang tại L’Espace là bộ phim về một trong những nhà mẫu nam có sức ảnh hưởng nhất thế kỷ XX - Bản thiết kế của Christian Dior (tên tiếng Pháp: Les dessins de Christian Dior). Đạo diễn Loïc Prigent là người đầu tiên vén bức màn bí mật các bản vẽ của Dior từng xuất hiện trên chuyên mục thời trang của tờ Figaro, những quyển sổ tay ý tưởng và cả những bản phác thảo các tác phẩm kinh điển của ông như váy Tailleur Bar và váy dạ hội đính cườm Junon,... Loïc Prigent cũng mang đến cho người xem cảm nhận của các nhà cựu thiết kế, những cộng tác viên của nhà may, những chuyên gia làng mode, những nhà sử học, nhà báo, cũng như những người thân thiết của Dior về những tài liệu quý giá này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu