“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” – góp phần đánh thức hệ giá trị di sản dọc bờ sông Hồng

Huyền Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Đình Chèm đã chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi đổ về.

Đình Chèm (xã Thụy Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nằm bên bờ sông Hồng được biết đến là ngôi đình cổ nhất Việt Nam với niên đại hơn 2.000 năm. Ngôi đình không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, mà còn có kiến trúc đặc sắc. Trong dòng chảy sôi động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm nay (17 – 26/11), đình Chèm, nơi diễn ra chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”, là một điểm đến hấp dẫn, góp phần đánh thức hệ giá trị di sản dọc bờ sông Hồng.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây:
Từ ngàn năm nay, đình Chèm mang trên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: Làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý ông Trọng).
Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm đã chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi đổ về.
“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” – góp phần đánh thức  hệ giá trị di sản dọc bờ sông Hồng - ảnh 1 Đình Chèm. Ảnh: hanoimoi.vn 

Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng. Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được tổ chức vào trung tuần tháng 11, tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, là một điểm nhấn trong dòng chảy đó.

Với 3 chương, gồm: “Mạch nguồn văn hiến”, “Kiệt tác ngàn năm-lắng hồn dân tộc” và “Bừng sáng tinh hoa”, chương trình nghệ thuật đã đưa người xem hồi tưởng lại những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ. Chương trình diễn ra tại sân khấu trong khuôn viên sân đình và 1 sân khấu thực cảnh lần đầu tiên được dàn dựng trên sông Hồng, chứng nhân quan trọng cho những giai đoạn lịch sử thăng trầm của thủ đô.

“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” – góp phần đánh thức  hệ giá trị di sản dọc bờ sông Hồng - ảnh 2Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”. Ảnh:  hanoimoi.vn

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, chương trình là bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống, như: Hát xẩm Hà Nội, xòe Thái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường...Trong không gian ngôi đình cổ kính ngàn năm tuổi và sông Hồng lộng gió, “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” đã góp phần khắc sâu đặc trưng bản sắc của văn hóa Thăng Long - Hà Nội với những tiết mục nghệ thuật đầy thăng hoa.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình, cho rằng sự sáng tạo trong cách thức dàn dựng chính là điểm nhấn, đem tới sự khác biệt cho “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”."Chúng tôi thực hiện 2 sân khấu cùng một lúc với mong muốn mang sự hấp dẫn thưởng thức văn hóa nghệ thuật dân gian cũng như đương đại của Hà Nội giới thiệu với các tỉnh bạn. Giữa sân khấu thực cảnh và sân khấu truyền thống có sự kết nối với nhau. Và chính sự sáng tạo khi triển khai sân khấu thực cảnh trên sông Hồng đã đem lại sự khác biệt trong cách thức, hình thức tổ chức nghệ thuật cũng như thưởng thức nghệ thuật."

“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là cách để các nghệ sĩ giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa của dân tộc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào và tình yêu quê hương đất nước trong lòng mỗi người dân Thụy Phương.

"Chương trình tổ chức rất qui mô hoành tráng. Chúng tôi càng thêm tự hào về di sản quí báu này. Tôi mong muốn Nhà nước và nhân dân đồng hành gìn giữ di sản này phát triển hơn nữa."

"Đình Chèm là một di tích lâu đời và thắng cảnh bên bờ sông rất đẹp của Hà Nội. Là người dân địa phương, chúng tôi mong muốn đình Chèm trở thành danh thắng du lịch để du khách các nơi về thăm viếng. Chúng tôi rất tự hào và có luôn có trách nhiệm giáo dục con cháu bảo vệ và xây dựng danh thắng ngày càng sạch đẹp."

Hòa vào “Dòng chảy” của Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo mang tới cho nhân dân và du khách thập phương cảm xúc mới, với ấn tượng, trải nghiệm, đánh thức hệ giá trị di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

Chương trình cũng nhằm góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu