Ký ức Điện Biên trong tâm trí con trai tướng Vi Quốc Thanh

Bích Thuận, phóng viên VOV tại Bắc Kinh
Chia sẻ
(VOV5) - Chiến thắng ấy cũng đóng vai trò cổ vũ to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. 

Vào đầu những năm 1950, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cử đoàn cố vấn quân sự, do ông Vi Quốc Thanh làm trưởng đoàn, sang giúp Việt Nam đánh đuổi quân đội Pháp.

Những ký ức về chiến trường Điện Biên phủ vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông Vi Tiêu Nghị, con trai của tướng Vi Quốc Thanh, dù những ký ức này ông Nghị chỉ được nghe qua lời kể của cha và những trải nghiệm của ông trong chuyến thăm Việt Nam cách đây tròn 10 năm.

Ký ức Điện Biên trong tâm trí con trai tướng Vi Quốc Thanh - ảnh 1Cụ bà Hứa Kỳ Sảnh, phu nhân và ông Vi Tiêu Nghị, con trai của Thượng tướng Vi Quốc Thanh. Ảnh: VOV

Ông Vi Tiêu Nghị sang Điện Biên vào dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2014). Đoàn của đã đi thăm di tích Mường Phăng, nơi đặt sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có những ngôi nhà lá đơn sơ mà cha ông và Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng làm việc.

Ông cũng tới viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1; thăm tượng đài Chiến thắng và một số di tích khác. "Vốn chỉ được nghe về chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi đến tận nơi, tôi mới cảm nhận được hết sự dũng cảm ngoan cường và không ngại hy sinh của những người lính tiền tuyến lúc bấy giờ. Tôi cũng đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, nơi đây có những hàng mộ liệt sĩ, khiến tôi có những cảm nhận vô cùng sâu sắc."

Ký ức Điện Biên trong tâm trí con trai tướng Vi Quốc Thanh - ảnh 2Ảnh tướng Vi Quốc Thanh cùng kỷ vật về Điện Biên Phủ và Bác Hồ. Ảnh: VOV

Theo ông Vi Tiêu Nghị, chiến thắng Điện Biên Phủ luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam và cả thế giới. Chiến thắng này đã buộc quân đội Pháp phải rút khỏi Đông Dương. Việt Nam đã giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Quân đội nhân dân Việt Nam được bồi dưỡng lớn mạnh, đặt nền móng cho thắng lợi sau này trước quân đội Mỹ, giải phóng hoàn toàn Việt Nam năm 1975.

Chiến thắng ấy cũng đóng vai trò cổ vũ to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Hiện nay, ông Vi Tiêu Nghị vẫn lưu giữ một kỷ vật là ống cắm bút được làm từ vỏ một quả đạn pháo có ghi dòng chữ “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” trong gia đình.                      

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu