Khai hội Katê năm 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 16/10, tại các đền tháp của người Chăm ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận chính thức khai hội Katê. Hàng ngàn tín đồ Bà-la-môn dâng lễ cúng, cầu an cho gia đình. 

Ở Ninh Thuận, tại các đền tháp Pô Klaong Garai, Pô Rô-mê,… sau khi thực hiện xong nghi thức rước y trang lên tháp, những chàng trai, cô gái Chăm cùng nhau múa hát, hoà nhịp cùng tiếng trống Ghi-năng, tiếng kèn Saranai…

Khai hội Katê năm 2020 - ảnh 1Ảnh: Những điệu múa Chăm uyển chuyển được các bạn trẻ thể hiện trong Lễ hội Katê.  Ảnh: Duy Quan/giaoducthoidai.vn 

Xung quanh đền tháp, mọi người bày biện những món ăn truyền thống để dâng cúng các vị thần với tấm lòng thành kính, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Còn tại tỉnh Bình Thuận, Lễ hội Katê  tại đền tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết) là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện hướng đến kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2020).

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết: Kỷ niệm 25 năm Ngày du lịch Bình Thuận năm nay ngoài lễ hội Katê còn có nhiều hoạt động lễ hội văn hóa truyền thống, các giải đấu thể thao như golf, bóng chuyền bãi biển, đua xe đạp.     

Lễ hội Ka-tê, lễ hội Dinh Thầy Thím… tạo nên chuỗi hoạt động sôi động cho kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10). Việc đưa những giá trị văn hoá vào các hoạt động du lịch cũng là một hình thức giúp bảo tồn các giá trị văn hoá và giới thiệu đến du khách những nét văn hoá của địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu