Festival Huế 2020: Hướng đến cộng đồng

Hiếu Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Festival kỳ này sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nghệ thuật, mới lạ, hấp dẫn, đặc biệt là tính cộng đồng cao, thu hút mạnh mẽ công chúng.

Festival Huế lần thứ 11 năm 2020 đánh dấu chặng đường 20 năm kể từ lần tổ chức đầu tiên. Festival kỳ này sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nghệ thuật, mới lạ, hấp dẫn, đặc biệt là tính cộng đồng cao, thu hút mạnh mẽ công chúng.

Festival Huế 2020: Hướng đến cộng đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trải qua 10 kỳ tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tích nhất định. Không những khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, Festival Huế còn phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, trở thành thành nơi quy tụ, gặp gỡ giao lưu của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. 

Festival Huế 2020 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới. Đây là cơ hội để quảng bá Huế, thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố xanh, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp để giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế. Điểm mới của Festival Huế năm nay là Festival Huế 2020 tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật, kết cấu hợp lý giữa các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội, có tính cộng đồng cao, mới lạ, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ đối với công chúng.

Festival Huế 2020: Hướng đến cộng đồng - ảnh 2

Ảnh minh họa

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế 2020 cho biết: "Với mong muốn Festival Huế là của quần chúng, ngày càng làm cho công chúng tiếp cận nhiều hơn với các chương trình nghệ thuật thì Ban tổ chức quyết định rút gọn các sân khấu trong chương trình, đồng thời đẩy mạnh các chương trình ra cộng đồng, để tạo điều kiện cho công chúng được thưởng ngoạn các chương trình nghệ thuật đẳng cấp của các nước trên thế giới. Chúng tôi có 2 sân khấu cộng đồng cùng với 3-4 điểm biểu diễn cơ động trên đường phố dọc khu phố đi bộ và trục đường Nguyễn Đình Chiểu".

Những chuỗi sự kiện văn hóa hoành tráng sẽ diễn ra trong suốt 6 ngày lễ hội gồm: Lễ khai mạc; Lễ tế giao và chương trình văn hiến kinh kỳ; Âm nhạc Trịnh Công Sơn; Lễ hội áo dài; Lễ hội Huế kinh đô ẩm thực; Lễ hội đường phố sắc mầu văn hóa; Đêm ASEAN; Liên hoa múa quốc tế; Lễ bế mạc... và một số sự kiện bên lề khác. Festival Huế 2020 còn gắn với các hoạt động quảng bá tuyên truyền môi trường, chương trình “Ngày Chủ nhật Xanh”, “Xây dựng Thành phố Xanh –  Sạch – Sáng” để Huế trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phó ban thường trực Ban Tổ chức Festival Huế, nhận định Festival Huế 2020 với nhiều loại hình nghệ thuật ấn tượng, đặc sắc đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới, cùng nước chủ nhà Việt Nam sẽ tạo nên tầm vóc lớn của một lễ hội quốc gia mang tính quốc tế. Khi Festival Huế trở thành thương hiệu quốc gia mà còn là thương hiệu của quốc tế đã thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan sẵn sàng tài trợ, đồng hành cùng Festival Huế, kể cả các đơn vị là Đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Các chương trình nghệ thuật của các đoàn quốc tế đều là những đoàn nghệ thuật hàng đầu, họ đem đến giới thiệu những tiết mục hay và đặc sắc nhất.

Ông Amadou Matar M’Bow, nguyên Tổng Giám đốc UNESCO, trong chuyến ghé thăm Huế vào năm 1981 nhận xét: “Huế là một bài thơ về kiến trúc đô thị tuyệt tác, Huế là thành phố của sự hài hòa trọn vẹn”, câu nói đó đã phần nào khẳng định giá trị của Huế, vùng đất của di sản, cổ kính nhưng không bao giờ cũ. Khám phá Huế là khám phá bất tận, chính vì thế “Huế luôn luôn mới”. Đặc biệt, tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu là “Nghệ thuật Bài Chòi” và “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Festival Huế 2020 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu của nghệ thuật, văn hoá và là cơ hội đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh, thành phố bốn mùa hoa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu