Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025 (Vesak 2025) đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của hơn 2.700 đại biểu, trong đó có gần 1.300 đại biểu quốc tế. Các chư tôn đức, đại diện các tổ chức quốc tế, các phái đoàn Phật giáo, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đều bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Phật giáo Việt Nam và sự tiếp đón chu đáo của nước chủ nhà.
Hơn 2.700 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025 (Vesak 2025) đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Lương Ý/VTC News |
Lần thứ 2 tham dự Đại lễ Vesak tại Việt Nam, Đại đức Thích Thiện Ngọc, Trụ trì chùa Đại Phước Việt Nam-Myanmar, rất ấn tượng với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Theo ông, việc đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak là minh chứng rõ ràng cho những đóng góp thiết thực của Việt Nam đối với Phật giáo toàn cầu: “Sự kiện Vesak 2025 diễn ra có 2 điểm nhấn là được tổ chức đúng dịp cả nước vui mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (1975-2025); và sự kiện Chính phủ và Giáo hội Phật giáo cung nghinh xá lợi Đức phật từ Ấn Độ về Việt Nam để cho tăng ni, phật tử chiêm bái. Sự kiện này mang thông điệp hòa bình, yêu thương để đất nước Việt Nam và toàn thế các quốc gia khác luôn được ấm no, hạnh phúc, cùng sống trong từ bi, trí tuệ.”
Tối 6/5, tại hồ công viên Láng Le (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), lễ thả hoa đăng mừng Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 diễn ra trong không khí trang nghiêm và lung linh sắc màu. Ảnh: Lương Ý/VTC News |
Bà Alina, đến từ Mexico, đã có mặt dự Đại lễ Vesak từ rất sớm. Trước đó, bà cũng từng tham dự Vesak năm 2014 được tổ chức tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình. Bà Alina chia sẻ việc được tham dự các đại lễ như Vesak là dịp để bà hiểu thêm về Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất tại mỗi nơi tổ chức Vesak chính là thông điệp mà Phật giáo mang lại đó là sự bình an cho mọi người và khả năng giúp mỗi người thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn trong tâm trí.”
Bà Alina (bìa phải), đến từ Mexico, tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Vĩnh Phong/VOV5 |
Đại lễ Vesak 2025 không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo phật tử trong cộng đồng Phật giáo, mà còn là sự kiện hấp dẫn với nhiều du khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh dịp này. Ông Vaclav, đến từ Cộng hòa Séc, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất thú vị và lý tưởng. Yếu tố con người cũng được chuẩn bị chu đáo, từ sự thân thiện đến tinh thần hợp tác. Tôi nghĩ đây là một nơi rất phù hợp để tổ chức Đại lễ Vesak.”
Đại lễ Vesak 2025 không chỉ là sự kiện tôn giáo lớn mà còn là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy giao lưu quốc tế, củng cố tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa các dân tộc vì một thế giới an lạc và phát triển bền vững. Ảnh: Lương Ý/VTC News |
Đây là lần thứ 4 Việt Nam đăng cai Vesak. Với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”, Đại lễ Vesak 2025 khẳng định vai trò tích cực của Phật giáo trong việc kiến tạo một thế giới hòa bình, nhân ái và phát triển bền vững.