Việt Nam ủng hộ ngăn ngừa, chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột

Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý nêu bật quan điểm của Việt Nam ủng hộ tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình cũng như vai trò của phụ nữ trong phát triển văn hóa hòa bình...

Việt Nam ủng hộ ngăn ngừa, chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột - ảnh 1

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc - Ảnh: Hữu Hoàng/TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23/04 đã tiến hành phiên thảo luận mở cấp cao về “Bạo lực tình dục trong xung đột”. Ông Heiko Maas, Ngoại trưởng Đức - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên tháng 4 của HĐBA, chủ trì phiên thảo luận. 

Hơn 80 quốc gia thành viên tham gia phiên thảo luận đã lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực tình dục như một loại vũ khí chiến tranh và khủng bố; cam kết và kêu gọi dành sự ủng hộ, hỗ trợ lớn hơn cho các nạn nhân, cả về y tế, tâm lý và pháp lý. Các nước cũng chia sẻ các biện pháp và kinh nghiệm như nâng cao nhận thức, xây dựng bộ chỉ số cảnh báo sớm, tăng cường đào tạo về chống bạo lực tình dục cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, bồi thường và tái hòa nhập cho nạn nhân, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền và hỗ trợ phát triển cho phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đề xuất các ưu tiên về nâng cao nhận thức, chấm dứt mọi kỳ thị và định kiến xã hội đối với các nạn nhân, tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan để nâng cao hiệu quả hỗ trợ nạn nhân, trong đó các quốc gia có vai trò và trách nhiệm chính yếu, đồng thời tăng cường thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ.

Đại sứ cũng nêu bật quan điểm của Việt Nam ủng hộ tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình cũng như vai trò của phụ nữ trong phát triển văn hóa hòa bình, giúp lan tỏa các giá trị nhân văn, góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực ngăn chặn và chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu