Việt Nam tiếp nhận nhiều kinh nghiệm của Châu Âu trong đảm bảo an sinh xã hội

Chia sẻ
(VOV5) -Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels, Bỉ, tháng 10 năm 2018.

Sáng 16/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trong khuôn khổ Hợp tác Á – Âu (ASEM), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị ASEM về thúc đấy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định các khu vực và các quốc gia đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen và đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách thu nhập, việc làm, tình trạng phân hoá giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Việt Nam tiếp nhận nhiều kinh nghiệm của Châu Âu trong đảm bảo an sinh xã hội - ảnh 1 Hội nghị ASEM về thúc đấy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu”.-
Ảnh TTXVN

Vì vậy, ASEM cần thống nhất nhận thức và hành động để bảo đảm phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm trở thành mục tiêu cao nhất của tăng trưởng và là động lực cho sự thịnh vượng tại châu Á và châu Âu. Các chính sách phát triển cũng như các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, cho biết Chính phủ Việt Nam đã thực hiện Chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống  an sinh xã hội cho tất cả mọi người dân. Thời gian qua, Việt Nam cũng tiếp thu các kinh nghiệm được các quốc gia Châu Âu chia sẻ trong giải quyết các thách thức về an sinh xã hội như bảo hiểm, giảm nghèo.

Theo ông Doãn Mậu Hiệp thì Việt Nam cũng đổi cách tiếp cận từ nghèo về thu nhập sang nghèo đa chiều: "An sinh xã hội ở Châu Âu rất phát triển, những quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam đã học hỏi các bạn rất nhiều. Mới đây nhất là đề án về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội, chúng ta cũng thiết kế Bảo hiểm xã hội đa tầng, có tầng bảo hiểm xã hội cơ bản bắt buộc, có tầng tự nguyện, có tầng bảo hiểm xã hội lo. Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm việc làm phát triển rất là nhanh ở Châu Âu từ lâu rồi."

Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels, Bỉ, tháng 10 năm 2018. Sáng kiến đã được 12 thành viên ASEM gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, EU, Hungary, Indonesia, Ailen, Nhật Bản, Lào, New Zealand, Rumani và Singapore đồng bảo trợ. Hội nghị cũng có sự góp mặt của khoảng 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và 80 đại biểu quốc tế đến từ 53 thành viên ASEM, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu