Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc hôm qua (23/2), tại Geneva, Thụy Sỹ.
Đại sứ Mai Phan Dũng (hàng giữa, ngoài cùng bên phải) và Đoàn liên ngành Việt Nam tại phiên khai mạc, ngày 23/2. Ảnh: TTXVN |
Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHQ António Guterres tái khẳng định vai trò không thể thay thế của HĐNQ và các cơ chế trực thuộc, trong đó có Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR), coi đây là những công cụ then chốt nhằm buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm và bảo vệ phẩm giá con người trong bối cảnh toàn cầu đầy bất ổn hiện nay.
Tại khóa họp, đoàn Việt Nam do Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, dẫn đầu, sẽ tham gia tích cực và đóng góp ý kiến vào các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề trọng tâm, gồm biến đổi khí hậu, quyền trẻ em, quyền lương thực, quyền của người khuyết tật, cùng các mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Đoàn Việt Nam dự kiến tham gia chủ động, tích cực quá trình tham vấn 36 Nghị quyết của khóa họp, và sẽ có 2 sáng kiến gồm: Tuyên bố chung về bình đẳng giới trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); tổ chức sự kiện bên lề cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan về tác động tới quyền con người của lừa đảo trực tuyến.
Khóa họp 61 dự kiến kéo dài đến hết ngày 31/03, bao gồm nhiều phiên đối thoại và thảo luận: 7 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề; 30 phiên đối thoại với các Thủ tục đặc biệt; xem xét, thảo luận 84 báo cáo chuyên đề; thông qua Báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 14 nước.