Việt Nam là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

Chia sẻ
(VOV5) -Vai trò của Việt Nam với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ Ấn Độ - ASEAN từ tháng 8/2015 (đến năm 2018) giúp quan hệ hai nước chặt chẽ hơn.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ và Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 24-26/1/2018 tại New Delhi, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish, nhấn mạnh: Việt Nam là trọng tâm trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ. Vai trò của Việt Nam với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ Ấn Độ - ASEAN từ tháng 8/2015 (đến năm 2018) giúp quan hệ hai nước chặt chẽ hơn.

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ  - ảnh 1Ngài Parvathaneni Harish phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế "Việt Nam - Ấn Độ bối cảnh mới, tầm nhìn mới" tổ chức hồi giữa năm 2016. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN  

Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết: Về phía Việt Nam, Ấn Độ nhận thấy có nhiều tiềm năng lớn cho mối quan hệ hai nước, đặc biệt là từ khi nâng cấp lên Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam và Ấn Độ phấn đấu đến năm 2020, kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang tìm cách đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như: dầu khí, năng lượng mặt trời và gió, nông nghiệp, khoáng sản, khai thác mỏ và hàng dệt may.

Cả hai nước đều hợp tác mạnh mẽ về quốc phòng và an ninh; đây là những trụ cột vững chắc trong quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta. Hợp tác giáo dục và đào tạo trong lực lượng vũ trang và hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng là những lĩnh vực có tiềm năng to lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là khách mời chính trong Ngày Cộng hòa của Ấn Độ cùng với 9 Nguyên thủ các nước thành viên ASEAN khác để kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ và tham gia Hội nghị Cấp cao kỷ niệm quan hệ ASEAN-Ấn Độ vào ngày 25/1/2018.

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Narendra Modi. Hai bên dự kiến sẽ ký một số hiệp định, biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong các lĩnh vực trọng điểm. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu