Việt Nam đã sẵn sàng cho cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là đợt hoạt động quan trọng nhất của ASEAN trong năm 2020, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong và ngoài khu vực.    

Việt Nam đã sẵn sàng cho cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan  - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì Họp báo - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chiều 9/11, tại Hà Nội, diễn ra buổi Họp báo quốc tế về Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Dự họp báo có đại diện các đoàn ngoại giao, các phóng viên Việt Nam và phóng viên các hãng thông tấn quốc tế.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cho biết Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ 12 -15/11, theo hình thức trực tuyến. Đây là đợt hoạt động quan trọng nhất của ASEAN trong năm 2020, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong và ngoài khu vực.    

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: "Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm đối với các hoạt động nội khối cũng như hợp tác với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN".

Dự kiến, sẽ có 20 hoạt động cấp cao trong đợt họp lần này như Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Hội nghị cấp cao ASEAN +1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ…. Ngoài ra, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN với chủ đề Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID - 19.

Việt Nam đã sẵn sàng cho cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan  - ảnh 2

Phóng viên trong nước và quốc tế dự họp báo - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Về văn kiện, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó, đáng chú là Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến 1 cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của cấp cao Đông Á về hợp tác biển bền vững….

Đề cập khả năng các nước ký Hiệp định đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong khuôn khổ đợt Hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: "Hiệp định RCEP đã tốn rất nhiều năm để thương lượng, để thấy rằng nó có ý nghĩa rất lớn với khu vực, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi thế giới chịu tác động của COVID - 19. Việc ký được Hiệp định RCEP sẽ tạo nên sức bật mới, một cú hích mới cho sự phát triển thương mại trong khu vực. Việc ký kết là mong đợi của tất cả các nước và có ý nghĩa với Việt Nam khi là Chủ tịch ASEAN 2020".

Về quan hệ ASEAN và Hoa Kỳ trong bối cảnh nước Mỹ vừa kết thúc bầu cử Tổng thống, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ được thiết lập hơn 40 năm nay và đã có nền tảng vững chắc. ASEAN luôn hoan nghênh Hoa Kỳ đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Thứ trưởng tin tưởng cho dù Tổng thống nào của Mỹ cũng sẽ ủng hộ xu thế hợp tác này giữa ASEAN và Hoa Kỳ, đưa quan hệ 2 bên ngày càng phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu