Việt Nam có thể trở thành “người dẫn đầu” trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen người

Chia sẻ
(VOV5) -Đây là những nhận định được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Sự kết hợp của giải mã gen và trí tuệ nhân tạo- một cách tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen, từ đó giúp chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh chính xác, nâng cao sức khỏe người dân. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải mã gen cũng là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành “người dẫn đầu” về lĩnh vực này trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đây là những nhận định được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Sự kết hợp của giải mã gen và trí tuệ nhân tạo- một cách tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe” do Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức ngày 28/05, tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0” được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì thực hiện.

Việt Nam có thể trở thành “người dẫn đầu” trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen người - ảnh 1Toàn cảnh hội thảo- Ảnh Dântri 

Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhấn mạnh, ứng dụng giải mã gen trong chẩn đoán bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng như tìm đúng bác sỹ chuyên khoa cho vấn đề sức khỏe đang gặp phải, chỉ ra cách dùng thuốc và lên kế hoạch điều trị, cải thiện hướng chữa bệnh cho bệnh nhân, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe… Theo Tiến sỹ Cao Anh Tuấn, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genettica Việt Nam và Hoa Kỳ (đơn vị đang phát triển các công nghệ giải mã gen bằng trí tuệ nhân tạo), Việt Nam có nhiều tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen. Ông David Strohm, Quỹ đầu tư Greylock cho rằng, để chính xác hệ thống gen của người Việt, cá nhân hóa phác đồ điều trị cho người Việt, thì Việt Nam nên xem xét đến việc hình thành Trung tâm giải mã gen.

Cũng theo ông David Strohm, nếu có bản đồ gen của người Việt, việc sử dụng và bảo mật sẽ an toàn hơn rất nhiều vì có những quy định của quốc gia. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam để trở thành “người dẫn đầu” trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen, “dẫn đầu” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: "Tôi nghĩ việc hình thành Trung tâm giải mã gen ở Việt Nam là cực kỳ quan trọng, bởi có 3 điểm chính đó là: Thứ nhất, nếu có bản đồ gen của người Việt, việc sử dụng và bảo mật sẽ an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều vì có những quy định của quốc gia. Thứ hai, đây là cơ hội để Việt Nam để trở thành “người dẫn đầu” trong khu vực về lĩnh vực công nghệ giải mã gen. Tuy nhiên, để theo đuổi định hướng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen thì Việt Nam cần làm chủ công nghệ lõi để phân tích dữ liệu lớn, bởi điều này rất quan trọng để phù hợp với người châu Á.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, Đông Nam Á đang được coi là “vùng trũng” trong công nghệ giải mã gen dẫn đến việc khó khăn trong việc tiếp cận với các công nghệ và các nghiên cứu y khoa tiên tiến. Người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung càn có các công trình nghiên cứu cho riêng dân tộc mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu