Kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được kết quả khả quan

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Báo cáo của ADB đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan bất chấp một số yếu tố bất lợi cũng như sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô trong nửa đầu năm 2017.

Ngày 26/09, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam công bố Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam và châu Á.

Kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được kết quả khả quan  - ảnh 1

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam cho biết kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đat đươc kết quả khả quan.

Theo báo cáo, các nước đang phát triển tại châu Á sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2017 và 2018, dự kiến đạt mức tăng trưởng 5,9% và 5,8% lần lượt vào năm 2017 và 2018. Đối với khu vực Đông Nam Á, ADB dự báo sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay và 5,1% trong năm tới.

Trong phần cập nhật về Việt Nam, báo cáo của ADB đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan bất chấp một số yếu tố bất lợi cũng như sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô trong nửa đầu năm 2017.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, cho biết ADB đang dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 đạt 6,3% và tiếp theo năm 2018 tăng trưởng 6,5%. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan.

Kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được kết quả khả quan  - ảnh 2

Chuyên gia kinh tế quốc gia ADB tại Việt Nam Aaron Batten phân tích tình hình phát triển kinh tế Việt Nam

Phân tích tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế quốc gia ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh: "Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về phục hồi thương mại trong khu vực. Hai động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn được duy trì mạnh mẽ. Các ngành sản xuất theo định hướng xuất khẩu tiếp tục đóng vai trò là động lực chính trong tăng trưởng của Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2017, tăng 19% so với 5,7% cùng kỳ năm 2016. Thương mại trong nước cũng tăng 7,1% trong nửa đầu năm 2017. Khu vực dịch vụ cũng tiếp tục tăng mạnh. Nguyên nhân chính là do hoạt động tài chính ngân hàng tăng 7,7% và lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh lên đến 30%".

Cũng theo báo cáo của ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hy vọng nâng lên trong 6 tháng cuối năm nhờ sự gia tăng hơn nữa của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nông nghiệp sau đợt hạn hán năm 2016 và việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn chi tiêu đầu tư cơ bản cho các chương trình cơ sở hạ tầng quốc gia. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, báo cáo của ADB cũng chỉ ra một số vấn đề Việt Nam cần giải quyết để bảo đảm tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu