Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN+3 lần thứ 11

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam cam kết thực hiện các nỗ lực cùng ASEAN nhằm thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Chiều 28/10, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) +3 lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do Indonesia - chủ nhà của Hội nghị chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN, đại biểu các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN+3 lần thứ 11 - ảnh 1Hội nghị trực tuyến từ phía đầu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. - Ảnh: VOV 

Các đại biểu dự hội nghị nhất trí tiếp tục củng cố các chính sách thị trường lao động tích cực để kích thích việc làm và nâng cao các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động trong khu vực; đồng thời bày tỏ cam kết đối với việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các nước ASEAN với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản để nâng cao sự linh hoạt và kiên cường của lực lượng lao động, chuẩn bị cho những khủng hoảng kinh tế-xã hội trong tương lai.

Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN+3 lần thứ 11 - ảnh 2 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị trực tuyến. - Ảnh: VOV

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, cho biết Việt Nam cam kết thực hiện các nỗ lực cùng ASEAN nhằm thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy việc làm xanh vì sự công bằng và tăng trưởng bao trùm, Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về tương lai việc làm.

Việt Nam cũng mong muốn sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và ASEAN+3 sẽ không ngừng được thúc đẩy hướng tới xây dựng một lực lượng lao động ASEAN mang tính cạnh tranh, chủ động thích ứng và linh hoạt. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực chúng tôi coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược trong hiện tại và tương lai trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược về phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2020. Sau 10 năm thực hiện, một số kết quả đạt được có thể kể tới: hệ thống luật pháp, chính sách trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động- việc làm và khoa học, công nghệ được hoàn thiện tương đối đồng bộ. Một số chỉ số nhân lực của Việt Nam cũng đạt thứ hạng cao trong khu vực như chỉ số vốn nhân lực, chỉ số đổi mới sáng tạo, chỉ số phát triển con người.”

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu thống nhất ra Tuyên bố chung.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu