Giờ Trái đất 2020 - khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu giữa đại dịch

Chia sẻ
(VOV5) - Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" sang "Mất đa dạng sinh học".
Giờ Trái đất 2020 - khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu giữa đại dịch - ảnh 1 Một tình nguyện viên thắp nến tại thành phố Borongan, tỉnh Samar, Phillippines nhằm hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, ngày 28/3/2020. - Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn thế giới, Giờ Trái đất năm nay đánh dấu một khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu khi hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tổ chức các sự kiện trực tuyến để đảm bảo an toàn cho những người tham gia và thể hiện tình đoàn kết với những bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để cứu người.

Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" sang "Mất đa dạng sinh học", qua đó kêu gọi các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo ngược những tác động tiêu cực đối với đa dạng sinh học. Các hoạt động trong chiến dịch năm nay nhằm thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và không tiêu thụ động vật hoang dã.

Tại Việt Nam, tối 28/03, nhiều địa phương cũng tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất. Tại thành phố Hồ Chí Minh, các địa điểm như trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố, nhiều khách sạn tại trung tâm quận 1 cùng nhiều tòa nhà cao ốc tắt đèn hưởng ứng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 từ 20h30-21h30 tại TP.HCM được tổ chức theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng-rôn khẩu hiệu, hạn chế các sự kiện tập trung đông người.

Tại tỉnh Kon Tum, từ 20h30-21h30, hầu hết đèn chiếu sáng ở các sân thể thao, đèn trang trí, quảng cáo, biển hiệu, trụ sở cơ quan cùng nhiều nhà dân đã được tắt để hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất. Công ty Điện lực Kon Tum không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, song đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Ông Đỗ Văn Giáp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum, cho biết: "Với diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần sức khỏe của cộng đồng là trên hết, Công ty Điện lực Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông bằng hình thức trực tuyến, truyền hình, trên các trang cá nhân Facebook, Zalo. Treo các băng-rôn, biểu ngữ. Đặc biệt, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Chúng tôi cũng đã triển khai yêu cầu là giảm 10% sản lượng điện thương phẩm hàng tháng của năm 2020 tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Công ty".

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, sau một giờ tắt đèn của sự kiện "Giờ Trái đất 2020", Việt Nam đã tiết kiệm 436.000 kWh, tương đương khoảng 813 triệu đồng (35 nghìn USD).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu