Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Lào hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường sự gắn kết và vững mạnh trong ASEAN.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng vừa qua, dẫn dắt các nước ASEAN cùng hợp tác chống lại đại dịch COVID-19 cũng như trong các hoạt động khác. Cùng với đó, Việt Nam tổ chức thành công các cuộc họp với các đối tác ngoài khu vực và đối tác đối thoại, cũng như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Đó là nhận định của ông Thongphane Savanphet, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Lào.

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: baoquocte

Trong 6 tháng còn lại của năm, Lào hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường sự gắn kết và vững mạnh trong ASEAN, đặc biệt là thực thi các ưu tiên khác nhau mà Việt Nam đã chuẩn bị, bao gồm việc thúc đẩy và bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực; thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như trong quan hệ với các đối tác bên ngoài.

Bên cạnh đó, theo Trưởng SOM ASEAN của Lào, việc làm thế nào để khôi phục lại kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 tại khu vực là rất quan trọng. Đây là vấn đề mà Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN sẽ tiếp tục tập trung dẫn dắt, điều phối để làm cho tốt. Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN sẽ tiếp tục tiến tới và thực hiện thành công các sáng kiến và các thỏa thuận đã đề ra

Cách xử lý ấn tượng với đại dịch COVID-19, mở cửa lại nền kinh tế tương đối sớm, đã mang lại cho Việt Nam khả năng hỗ trợ các nước khác, trong đó có các nước ASEAN. Bà Jessica Wau, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu ASEAN thuộc Viện Các vấn đề quốc tế Singapore (SIIA), đã khẳng định như vậy khi đánh giá về vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Theo bà Jessica Wau, nếu không có làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, thông qua đối thoại có ý nghĩa và ưu tiên các nhu cầu trước mắt của khu vực. 

Trong khi đó, nhận xét về vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Tiến sĩ Balaz Szanto, thuộc Bộ môn Quan hệ quốc tế, Đại học Webster Thailand, nhấn mạnh Việt Nam là thành viên quan trọng, là quốc gia có vai trò chủ yếu trong ASEAN. Vai trò lãnh đạo ASEAN của Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng riêng biệt đến các vấn đề quan trọng, trong đó có việc thúc đẩy giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên biển, cũng như các vấn đề khác trong chương trình nghị sự của ASEAN.

Theo ông Szanto, với vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN, đây là cơ hội quan trọng để Hiệp hội này thúc đẩy các chủ đề về thách thức an ninh trong chương trình nghị sự của khối.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu