ASEAN 2020: Truyền thông quốc tế đánh giá cao sự đoàn kết nội khối ASEAN trong đại dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Dịch bệnh đang thổi bùng lên những thách thức trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, làm gia tăng bất đồng giữa các cường quốc.

  Nhiều hãng thông tấn quốc tế ngày 26/6 đưa tin Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các Nhà lãnh đạo ASEAN và các Đối tác đã tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 bằng hình thức trực tuyến.

ASEAN 2020: Truyền thông quốc tế đánh giá cao sự đoàn kết nội khối ASEAN trong đại dịch COVID-19 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19. Nguồn: VGP.

Theo hãng tin AP của Mỹ, hội nghị nhằm thể hiện sự đoàn kết của các nước thành viên và thảo luận về việc thành lập một quỹ khẩn cấp trong khu vực để ứng phó cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo AP, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là một phép thử đối với ASEAN. Dịch bệnh đang thổi bùng lên những thách thức trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, làm gia tăng bất đồng giữa các cường quốc.

Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dịch bệnh COVID-19 mới bùng phát, lan rộng từ đầu năm 2020 đã cuốn đi thành quả loài người đã tích lũy trong nhiều năm; cướp đi sinh mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người.

ASEAN sẽ thành lập Quỹ ứng phó đại địch COVID-19 nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên mua vật tư y tế và đồ bảo hộ y tế. Hiện Thái Lan đã cam kết đóng góp 100.000 USD, trong khi các nước đối tác của ASEAN, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết sẽ công bố về khoản đóng góp sau khi các điều khoản liên quan quỹ này được hoàn tất. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo khối ASEAN cũng đề xuất thành lập một kho dự trữ vật tư y tế trong khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu