Chuyển đổi số Quốc gia: Chia sẻ và kết nối

Chia sẻ
(VOV5) - Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020, với chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia - Chia sẻ và Kết nối” khai mạc ngày 14/12,  tại Hà Nội. 

Các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin,… thảo luận, trao đổi về những thách thức cũng như cơ hội nhằm đưa ra những gợi ý về giải pháp thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chuyển đổi số Quốc gia: Chia sẻ và kết nối - ảnh 1 Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam năm 2020. - Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Bảng xếp hạng về các chỉ số như Hạ tầng kết nối, Định danh số, Công dân số, Thương mại số từ năm 2016 đến năm 2019 cho thấy, Việt Nam đã có nhiều kết quả khả quan so với các quốc gia trong Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đại dịch Covid-19, công nghệ thông tin đã trở thành nền tảng thúc đẩy nhiều quốc gia nhanh chóng chuyển đổi số, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để vượt qua những thách thức có thể xuất hiện trong tiến trình chuyển đổi số, thì cách duy nhất là phải hành động: “Chuyển đổi số là sự dịch chuyển của chúng ta từ không gian thực lên không gian số. Sự dịch chuyển này là mới, là chưa có tiền lệ, vì vậy nhận thức là quan trọng và vì thế thì chúng ta phải chia sẻ với nhau. Sự dịch chuyển này là một chặng đường dài, vì thế chúng ta phải đi cùng nhau và vì thế thì chúng ta phải kết nối. Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, giá thành rẻ, dễ sử dụng và mang lại tiện ích cho tất cả mọi người.”

Chuyển đổi số Quốc gia: Chia sẻ và kết nối - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dung phát biểu tại diễn đàn. - Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+ 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, để thúc đẩy chuyển đổi số, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoạch định chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số. Sự kết nối và chia sẻ trong tiến trình chuyển đổi số cần được toàn dân tham gia, để đem đến nhiều hơn nữa những tiện ích trong cuộc sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu