Cần thiết cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội

Chia sẻ
(VOV5) -Việc hoàn thiện chính sách Bảo hiểm xã hội là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sáng 29/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội-kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam.

Cần thiết cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo 

 Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc hoàn thiện chính sách Bảo hiểm xã hội là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam đến năm 2030; gắn kết tăng trưởng kinh tế với bảo đảm phát triển bền vững, tiến bộ và công bằng xã hội. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị:

"Nhiều nước đã cải cách BHXH thành công nhưng cũng không ít quốc gia gặp nhiều trợ ngại, thậm chí là thất bại. Vì vậy chúng ta cần nghiên cứu kỹ cụ thể kinh nghiệm các nước và điều kiện áp dụng để học hỏi những kinh nghệm thành công. 

Với vai trò là cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng Đề án về cải cách chính sách BHXH, tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tổng hợp đầy đủ và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, xây dựng và hoàn thiện Đề án."

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang tăng nhanh và tỷ trọng lao động phi chính thức lớn. Thách thức của Việt Nam là làm thế nào có thể mở rộng độ bao phủ đến “nhóm ở giữa bị bỏ sót”, nhóm người không được tiếp cận cả với bảo hiểm xã hội và trợ giúp xã hội. 

Theo đó, chuyên gia của ILO khuyến nghị Việt Nam cần mở rộng chính sách an sinh xã hội cho những người trong khu vực phi chính thức thông qua kết hợp giữa chương trình có đóng góp và chương trình không dựa trên đóng góp nhằm hướng tới bao phủ an sinh xã hội toàn dân. 

Việt Nam nên thực hiện cải cách tham số, bao gồm tăng tuổi nghỉ hưu và giảm tỷ lệ thay thế, xây dựng một hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng dựa trên các kinh nghiệm tích cực từ mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu