Tết Việt - Cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam tới sinh viên quốc tế

Văn Đỗ, Hà Luân
Chia sẻ
(VOV5) - Tết gửi gắm thông điệp đoàn kết và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên các nước.

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt trong năm. Đây cũng là dịp quảng bá văn hóa Việt Nam, gửi gắm thông điệp đoàn kết và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên các nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
 

Đại học Hoàng gia Campuchia (RUPP) ở Thủ đô Phnom Penh, nơi đang đào tạo hàng trăm sinh viên quốc tế Việt Nam và Lào, cùng hàng ngàn sinh viên Campuchia. Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão năm 2023, các sinh viên Việt Nam tất bật chuẩn bị các hoạt động chào mừng năm Giáp Thìn năm 2024. Ký túc xá sinh viên quốc tế tấp nập người ra vào.

Tết Việt - Cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam tới sinh viên quốc tế - ảnh 1Nguyễn Minh Hoàn, trưởng đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia - Ảnh: VOV

Từ sáng sớm, sinh viên của cả ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tụ họp đông đủ. Ai cũng háo hức cho các hoạt động trải nghiệm đón “Tết Việt Nam”. Vừa trang trí sân khấu bằng những cành mai, hoa đào, câu đối đỏ… Em Nguyễn Minh Hoàn, Trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia chia sẻ: "Tết ở mỗi đất nước đều đặc biệt ý nghĩa. Tôi rất vui và cảm thấy tự hào khi được giới thiệu với các bạn sinh viên của nước bạn về Tết truyền thống của Việt Nam. Tôi tin rằng các bạn sẽ rất vui thích khi được biết và làm quen với văn hóa đón Tết độc đáo của người Việt Nam. Tôi cũng rất vui khi được giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới các bạn sinh viên Lào và Campuchia".

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán, những câu chuyện đều xoay quanh chủ đề “Tết Việt”. Tuy có chút bỡ ngỡ và vụng về khi lần đầu tham gia bày mâm ngũ quả cùng các bạn sinh viên Việt Nam, nhưng các bạn sinh viên Lào, Campuchia rất hào hứng. Dường như mọi khoảng cách về biên giới hay ngôn ngữ giữa ba nước đều bị xóa nhòa, chỉ có tình yêu thương, sự sẻ chia, niềm vui và không khí háo hức đón Tết. Em Leu Ponlek, sinh viên Campuchia, bày tỏ: "Em rất vui khi được tham gia chuẩn bị đón Tết với các bạn sinh viên Việt Nam. Tết của người Campuchia và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với nhau: gói bánh chưng, tặng bao lì xì cho trẻ nhỏ".

Tết Việt - Cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam tới sinh viên quốc tế - ảnh 2Em Leu Ponlek (trái), sinh viên Campuchia đang lắng nghe các bạn Việt Nam giới thiệu về Tết Việt - Ảnh: VOV

Ở trong nước, nhiều trường đại học có đông sinh viên nước ngoài theo học cũng tổ chức cho sinh viên nước ngoài tái hiện Tết Việt. Những phong tục của người Việt trong dịp Tết cổ truyền được giới thiệu tới các bạn sinh viên nước ngoài, như: lễ cúng giao thừa, tục mừng tuổi, đi chùa, thả cá chép, trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò, gói nem… Bạn Roberta, sinh viên người Italy, hào hứng kể: "Đây là chiếc bánh chưng tôi gói. Tôi rất vui thích Tết Việt".

Còn bạn Inez, sinh viên người Balan, bày tỏ: "Đây là chiếc nem rán. Món ăn này ngon lắm".

Rất nhiều trò chơi dân gian được tổ chức cho các sinh viên nước ngoài đang học ở các trường Đại học. Sau vài lần bị kẹp chân, Hiba, sinh viên người Syria đã làm quen được với điệu nhảy sạp. "Tôi tham gia chơi nhảy sạp. Tôi rất thích Tết Việt Nam" - cô nói.

Những nét văn hóa cổ truyền của ngày Tết được quảng bá tới sinh viên quốc tế, góp phần giúp họ hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam. Qua đó, lan tỏa nét đẹp Tết Việt nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu