Kiến trúc hiện đại miền Nam giai đoạn 1954-1986: những bài học

Phương Thúy
Chia sẻ

(VOV5) - Cùng với các công trình kiến trúc tại miền Bắc, được xây dựng từ 1954-1986, kiến trúc hiện đại miền Nam đã đóng góp nhiều thành tựu cho nền kiến trúc nước nhà, để lại nhiều bài học về sự kết hợp hài hòa giữa những tiến bộ của kiến trúc thế giới đương thời với các giá trị bản địa, dân tộc. 

KTS Phạm Phú Cường là người trực tiếp tham gia đề tài nghiên cứu “Bảo tồn, phát huy, làm mới trong phát triển kiến trúc Việt Nam” của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cụ thể là xác định giá trị công trình xây dựng giai đoạn 1954-1986 ở phía Nam. 

Phóng viên Phương Thúy phỏng vấn TS. KTS Phạm Phú Cường, Trưởng khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc TP HCM để hiểu rõ hơn về những bài học từ kiến trúc hiện đại miền Nam giai đoạn 1954-1986.

Kiến trúc hiện đại miền Nam giai đoạn 1954-1986: những bài học   - ảnh 1Kiến trúc sư Phạm Phú Cường
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
 
Hiện nay, TS. KTS Phạm Phú Cường và các nhà nghiên cứu đang thực hiện hiện xong bước đầu tiên: khái quát bối cảnh, đặc điểm và liệt kê những danh mục công trình. Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị sang giai đoạn 2: từ danh mục các công trình đã được đề cử ở giai đoạn 1 sẽ khảo sát lại, thông qua danh mục công trình tiêu biểu để tìm hiểu sâu hơn, từ đó sẽ đúc kết về đặc điểm giai đoạn kiến trúc. Giai đoạn 3 của nhóm nghiên cứu sẽ chọn 10 công trình tiêu biểu nhất để vẽ ghi và xuất bản tư liệu nghiên cứu. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu