Cuộc thi Guitar quốc tế tại Berlin năm 2022: Thí sinh thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ gốc Việt

P.H
Chia sẻ
(VOV5) - Nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đã nhiều lần đưa những làn điệu dân ca Việt do ông chuyển soạn cho guitar đến với cuộc thi này.

Cuộc thi Guitar quốc tế tại Berlin chính thức trở lại trên sàn diễn vào ngày 15/10 tới đây. Chủ tịch hội đồng nghệ thuật của cuộc thi hiện nay là Giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunne tại Berlin, CHLB Đức. Là một cuộc thi có uy tín, tới nay đã có hàng trăm thí sinh tham gia dự thi từ các nước, năm nay cuộc thi này sẽ có những điểm mới cơ bản.

Khởi đầu từ năm 2006 tại Berlin, đây là cuộc thi dành cho các nghệ sĩ guitar cổ điển trên toàn thế giới, diễn ra hai năm một lần, và được Bộ Ngoại giao Đức, Viện Goethe, Hội Nhạc sỹ Cộng hòa Liên bang Đức, nhà sản xuất đàn Roge Yang và một số hiệp hội văn hóa tại Đức đồng bảo trợ.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cuộc thi Guitar quốc tế tại Berlin năm 2022: Thí sinh thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ gốc Việt  - ảnh 1Giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long biểu diễn nhân dịp 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại Praha, CH Séc.

Giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long cho biết, thí sinh dự thi đều phải là học sinh, sinh viên các trường âm nhạc chuyên nghiệp và không quá 32 tuổi. Trong cuộc thi, ngoài các bài tự chọn, thí sinh phải trình diễn thuộc lòng tác phẩm bắt buộc do ban giám khảo quy định: “Tới nay đã có hàng trăm thí sinh tham gia dự thi từ nhiều nước trên thế giới ví dụ như: Đức, Anh, Ba Lan, New Zealand, Ukraina, Israel, Belarus, Nga, Slovakia, Pháp, Bulgaria, Bỉ, Trung Quốc,Tây Ban Nha,Thái Lan, Chile, Slovenia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ireland, Việt Nam, Áo, Đan Mạch.... Cuộc thi năm nay có 15 thí sinh từ 11 nước tham gia. Italia, Đức, Tây Ban Nha, Paraway, Ba Lan, Áo, Hà Lan, Luxemburg, Chile, Hàn Quốc và Pháp."

Tiếp nối truyền thống những lần thi trước Giám khảo cuộc thi năm nay gồm những tên tuổi: nghệ sĩ Đặng Ngọc Long, Giaó sư Inge Wilczok, nguyên trưởng khoa guitar Nhạc viện Hanns Einsler Berlin - từng đào tạo nhiều nghệ sĩ guitar tên tuổi quốc tế; nghệ sĩ guitar Emil Petrov, Hiệu trưởng trường âm nhạc Lyra Leipzig - người từng đoạt nhiều giải thưởng và là thành viên giám khảo nhiều cuộc thi quốc tế; Juergen Buch, Phó chủ tịch Hiệp hội guitar Berlin, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi guitar quốc tế Berlin. Và thành phần giám khảo cũng được bổ sung thêm hai thí sinh đoạt giải nhất của những năm trước là Niklas Johansen (Đan Mạch) và Yaroslav Makarich (Belarus)

"Bài dự thi bắt buộc là tác phẩm “Faust - Sonata” do tôi sáng tác dựa trên tác phẩm cùng tên vở kịch Faust của thi hào người Đức Johann Wolfgang Goethe - . giống như Truyện Kiều của Nguyễn Du ở Việt Nam. Tác phẩm này dài hơn 20 phút, chia thành 3 vòng, mỗi vòng một chương của tác phẩm. Tức là vòng 1 các thí sinh phải chơi chương “Faust”, vòng 2 chương “Gretchen” và vòng 3 là chương “Mephisto”. - Giáo sư Đặng Ngọc Long cho biết.

Về điểm khác biệt trong kỳ thi so với những năm trước, theo Giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long, năm nay vì đại dịch covid-19 nên Vòng 1 và 2 của cuộc thi phải thi thực hiện qua online, tức là thí sinh gửi video đến cho ban giám khảo chấm; sau đó chọn thí sinh điểm cao nhất lọt được vào vòng 3 sẽ được mời đến Berlin để tranh giải trực tiếp.

Giáo sư âm nhạc Đặng Ngọc Long là người mang văn hóa trong âm nhạc Việt Nam để phổ biến rộng rãi trong nền âm nhạc châu Âu. Là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Âm nhạc kiêm Chủ tịch Ban giám khảo cuộc thi guitar quốc tế tại Berlin, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đã nhiều lần đưa những làn điệu dân ca Việt do ông chuyển soạn cho guitar đến với cuộc thi, và tỏa sáng dưới ngón tay tài hoa của những thí sinh dự thi. Mỗi một cuộc thi, đều để lại trong lòng người nhạc sĩ nặng tình với quê hương những ấn tượng khó quên.

Cuộc thi Guitar quốc tế tại Berlin năm 2022: Thí sinh thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ gốc Việt  - ảnh 2Nghệ sĩ guitar Jacob Bangso trong phần trình diễn giành giải nhất cuộc thi năm 2014 với bài Ru con do nhạc sĩ Đặng Ngọc Long chuyển soạn - Ảnh chụp màn hình.

“Ấn tượng nhất là năm 2014, bài thi bắt buộc là bài “Ru con Nam bộ“ do tôi chuyển soạn cho guitar, thí sinh đoạt giải nhất là người Đan mạch diễn tả bài dân ca Việt Nam mà các nốt nhấn nhá rất khó đối với thí sinh người châu âu, nhưng em đã diễn tả được hồn chất dân ca Nam bộ thật tuyệt vời. Nghe em trình diễn, tôi cứ nghĩ em ấy là người Việt.” - Ông tâm sự.

Thí sinh Việt Nam cũng đã có ba lần tham dự cuộc thi này, trong đó một lần được giải nhì (vào năm 2018- thí sinh Trần Tuấn An) và một lần được giải đặc biệt (vào năm 2020- thí sinh Đào Như Khánh).

Nhiều lần trở về Việt Nam để “chiêu mộ” thí sinh, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long từng nhắc tới ước mơ ông có thể tổ chức cuộc thi này ở Việt Nam: "Năm 2024 tới đây là đúng dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập cuộc thi. Tôi muốn dời địa điểm tổ chức về Việt Nam, để tạo điều kiện cho nhiều em Việt nam được tham gia. Vì thi ngay tại quê nhà thì không phải tốn kém tiền bạc, thời gian, nhiều em sẽ mạnh dạn đăng ký thi đấu hơn. Các bạn khác thì được làm quen và học hỏi từ những thí sinh quốc tế. Sau đó sẽ tổ chức một tour các nghệ sĩ đoạt giải nhất từ trước đến nay đi biểu diễn một vòng từ Bắc vào Nam.

Đương nhiên đây mới chỉ là dự định và ước mơ ban đầu, tôi nghĩ là hơi bị “điên rồ” (vì rất khó khăn, như là xin phép cơ quan thẩm quyền trong nước cho phép tổ chức, rồi địa điểm, cơ quan bảo trợ, cơ quan hỗ trợ về tài chính vv...), nhưng sẽ cố gắng vận động các tổ chức trước hết là bên Đức và sau đó là Việt nam cùng hợp tác để thực hiện ước mơ đó.

Cái hạnh phúc lớn nhất của tôi là những tác phẩm dân ca Việt Nam do tôi sáng tác hoặc chuyển soạn, lại được các nghệ sĩ quốc tế trình diến trên chính quê hương của mình. Đó cũng là niềm tự hào của tôi đối với bạn bè quốc tế.”

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu