Cần lắm những tác phẩm ấn tượng về người chiến sĩ thời bình

Nguyễn Vũ Hà
Chia sẻ
 

(VOV5)- Hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn.

Cần lắm những tác phẩm ấn tượng về người chiến sĩ thời bình - ảnh 1Những cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 3, sư đoàn 324 giúp di dời người và tài sản của người dân xã Thọ Tiến- huyện Triệu Sơn- Thanh Hóa đến nơi an toàn trong trận lũ lụt lớn tháng 10/2017.

Trong giai đoạn 1945-1975, văn học Việt Nam đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tạo nên những tượng đài văn học “hoành tráng” sống mãi trong tâm trí bạn đọc nhiều thế hệ.

Bước vào thời kỳ hòa bình, đổi mới, song hành cùng những tác phẩm về người chiến sĩ quân đội trong các cuộc kháng chiến là những trang viết về người lính thời bình.

Cần lắm những tác phẩm ấn tượng về người chiến sĩ thời bình - ảnh 2 Nhà thơ Anh Ngọc 

Mặc dù đã có một số thành công nhất định, nhưng chúng ta cũng phải thẳng thắn mà nhận ra rằng những tác phẩm viết về người chiến sĩ hôm nay của các tác giả thuộc nhiều thế hệ chưa thật sự tạo nên những “tiếng vang”, có tầm ảnh hưởng lớn lao đến bạn đọc trong và ngoài quân đội. Và đề tài này cũng chưa nhận được nhiều sự quan tâm của các cây bút, đặc biệt là các nhà văn mặc áo lính.

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhà thơ quân đội Anh Ngọc xung quanh  nội dung này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu